Tổng hợp

Đáp án Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022 diễn ra từ ngày 29/12/2021 đến hết ngày 29/4/2022 cho các em đội viên, thiếu nhi từ 8 đến 15 tuổi, với chủ đề “Biển đảo Việt Nam qua con tem bưu chính”.

Tham gia thi Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính năm 2022, các em trả lời 5 câu hỏi, có thể đánh máy hoặc viết tay. Qua đó, giúp các em hiểu hơn những giá trị đặc biệt của con tem bưu chính. Bên cạnh đó, có thể tham gia Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022 về khủng hoảng khí hậu. Chi tiết mời các em cùng theo dõi gợi ý đáp án trong bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: Đáp án Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022

Đáp án cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022

Câu 1: Việt Nam sở hữu trên 3200 km đường bờ biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang với nhiều bãi biển hấp dẫn, phong cảnh nổi tiếng. Em hãy sắp xếp các mẫu tem về phong cảnh biển của Việt Nam theo trình tự từ Bắc vào Nam.

Tem về phong cảnh biển của Việt Nam

Đáp án

Theo thứ tự ảnh bên trên:

 • Tem số 1 là bờ biển Quảng Ngãi
 • Tem số 2 là vịnh Nha Trang,
 • Tem số 3 là hòn Khoai – Cà Mau,
 • Tem số 4 là bờ biển Phú Yên,
 • Tem số 5 là vịnh Hạ Long
 • Tem số 6 là biển cửa Tùng – Quảng Trị.

Sắp xếp lại theo thứ tự: Tem số 5 -> Tem số 6 -> Tem số 1 -> Tem số 4 -> Tem số 2 -> Tem số 3.

Câu 2: Đèn biển được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng cho tàu, thuyền. Ngoài vẻ đẹp của công trình kiến trúc độc đáo, những ngọn đèn biển còn chứa đựng nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý. Em hãy cho biết, đèn biển nào sau đây nằm ở vị trí xa nhất về phía Đông trên đất liền của Việt Nam?

Đèn biển

Đáp án:

 • Đèn số 1: Đèn biển Diêm Điền Thái Bình
 • Đèn số 2: Đèn biển Lý Sơn Quảng Ngãi
 • Đèn số 3: Đèn biển Đại Lãnh Phú Yên
 • Đèn số 4: Đèn biển Kê Gà Bình Thuận

Trong 4 ngọn hải đăng trên, Đèn biển Đại Lãnh Phú Yên nằm ở vị trí xa nhất về phía Đông trên đất liền của Việt Nam. Và đèn biển Đại Lãnh cũng là điểm xa thứ 2 về phía đông (sau mũi Đôi ở H.Vạn Ninh, Khánh Hòa) và là một trong những nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền của lãnh thổ Việt Nam.

Câu 3: Vịnh Hạ Long – một trong 10 vịnh biển đẹp nhất thế giới, 2 lần được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản thế giới – đã được giới thiệu trên nhiều tem Bưu chính. Trong đó, bộ tem “Phong cảnh Vịnh Hạ Long” phát hành năm 1984 có thiết kế độc đáo nhất. Qua 10 mẫu tem, họa sỹ Nguyễn Hiệp đã thể hiện liên hoàn toàn cảnh Vịnh Hạ Long với các hòn đảo, hang động nối tiếp nhau, ở các thời điểm khác nhau từ bình minh tới hoàng hôn. Em hãy sắp xếp các mẫu tem thành cảnh hoàn chỉnh Vịnh Hạ Long.

Toàn cảnh Vịnh Hạ Long

Đáp án:

Bộ tem 445: Phong cảnh Vịnh Hạ Long (10 mẫu – phát hành năm 1984)

Bộ tem 445

Thứ tự các con tem sau khi sắp xếp thành cảnh hoàn chỉnh Vịnh Hạ Long như sau:

1. Hòn Dứa -> 2. Núi Yên Ngựa -> 3. Hang Bồ Nâu -> 4. Hang Con Gái -> 5. Hòn Cóc -> 6. Hòn Gà Chọi -> 7. Hòn Đỉnh Hương -> 8. Hòn Sư Tử -> 9. Hòn Ấm -> 10. Núi Bài Thơ

Câu 4: Em hãy sử dụng một số mẫu tem kèm theo thuyết minh ngắn gọn thể hiện trên 1 trang A4 để giới thiệu về phong cảnh, tài nguyên… biển, đảo Việt Nam. (Có thể truy cập vào các địa chỉ: vnpost.vn; vietnamstamp.com.vn; vietstamp.net để tham khảo hình ảnh các mẫu tem và Facebook của Hội Tem Việt Nam để có thông tin về trình bày sưu tập tem 1 trang).

Trả lời

Thuyết minh Biển, đảo Việt Nam: Sinh vật biển

Việt Nam với trên 3.000 km bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam và hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ, Việt Nam có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng về hải phận, an ninh, quốc phòng. Các thế hệ người Việt Nam bao đời nay đã đổ mồ hôi, xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với những vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Để chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ và phát huy thế mạnh kinh tế-xã hội của các vùng biển, đảo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông có kế hoạch phát hành 03 bộ tem về chủ đề Biển, đảo Việt Nam: bộ 1 “Sinh vật biển” (2018), bộ 2 “Tàu cảnh sát biển Việt Nam” (2020), bộ 3 “Động vật đặc hữu” (2022).

Bộ tem bưu chính “Biển, đảo Việt Nam: Sinh vật biển” được tổ chức phát hành theo nghi thức đặc biệt tại tỉnh Khánh Hòa, nơi có bờ biển dài, nhiều cửa lạch, vịnh, đảo, quần đảo, có huyện đảo Trường Sa, cảng Cam Ranh (cửa ngõ thông ra biển Ðông), thuận tiện về giao thông đường biển, có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch biển và có vai trò quan trọng, chiến lược quốc phòng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Việc phát hành bộ tem tại đây càng làm tăng thêm ý nghĩa và làm lan tỏa tình yêu Tổ quốc, yêu quê hương, chung sức vào công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước đến người dân Khánh Hòa, đồng bào trong nước và kiều bào ở ngoài nước.

Bộ tem bưu chính “Biển, đảo Việt Nam: Sinh vật biển” (gồm 04 mẫu tem và 01 blốc tem), được thiết kế bằng ngôn ngữ hội họa với bút pháp hiện thực cổ điển. Các tác phẩm sơn dầu trên vải đã được chuyển lên tem bưu chính đã thể hiện sống động các loài sinh vật biển cùng môi trường sống đa dạng trong không gian đa chiều với ánh sáng và chuyển động của đại dương bao la.

Bộ tem giới thiệu về những sinh vật biển lung linh, sắc màu huyền ảo tại các vùng biển, đảo của Việt Nam. Hình ảnh những sinh vật biển nổi bật, rực sáng gắn liền với sự trường tồn, bất khuất, mạnh mẽ ra khơi bám biển của ngư dân Việt Nam.

Việc phát hành bộ tem bưu chính này là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực của Bộ TTTT nhằm tuyên truyền, quảng bá về tài nguyên biển của đất nước để mọi người dân Việt Nam cùng chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương – phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Những con tem bưu chính nhỏ bé sẽ gửi tới bạn bè quốc tế những hình ảnh về những sinh vật biển đặc hữu của Việt Nam, về sự tươi đẹp của đất nước Việt Nam.

Từ những mẫu tem này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành tem truyền thông mang thông điệp “Bưu điện Việt Nam chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo” được cung ứng trên toàn mạng lưới 63 Bưu điện tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ bưu thiếp với chủ đề “Trường Sa – Biển đảo quê hương” có dán sẵn tem để gửi tặng chiến sỹ, người dân sống trên đảo Trường Sa và du khách đến thăm và làm việc tại đảo Trường Sa, món quà là thông điệp gửi trao, nối liền khoảng cách giữa đất liền và đảo xa, giới thiệu hình ảnh Trường Sa đi khắp mọi miền Tổ quốc và ra thế giới.

Đặc biệt, trong dịp này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức bán bộ tranh sơn dầu là bản thiết kế gốc của bộ tem bưu chính “Biển, đảo Việt Nam (bộ 1): Sinh vật biển”. Toàn bộ số tiền bán bộ tranh sơn dầu được Tổng công ty Bưu điện Việt Nam gửi tặng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Sinh vật biển

Sinh vật biển

Sinh vật biển

Sinh vật biển

Sinh vật biển

Câu 5: Để giữ gìn biển, đảo Việt Nam mãi xanh, sạch, đẹp, theo em chúng ta phải làm gì?

Trả lời

Để giữ gìn biển, đảo Việt Nam mãi xanh, sạch, đẹp ta phải:

 • Không vứt rác bừa bãi xuống biển.
 • Tuyên truyền mọi người hãy bảo vệ môi trường biển, có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường biển.
 • Tham gia các hoạt động dọn vệ sinh xung quanh bãi biển.
 • Vận động người thân, bạn bè cùng nhau bảo vệ môi trường biển.

Mẫu bài viết:

Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Dễ dàng có thể thấy rằng trong những năm gần đây khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, hạn hán… Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Chúng ta – Con người đã có tác động quá nhiều đến môi trường theo những hướng tiêu cực: khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự phân hủy.

Chính vì vậy, trước những nguy cơ xấu có thể sảy ra, chúng ta cần phải làm gì để góp phần làm môi trường trong lành hơn, xanh – sạch – đẹp hơn?. Chúng ta hãy bắt tay từ những việc làm nhỏ nhất chẳng hạn như cùng nhau dọn sạch rác thải bờ biển, ven khu vực bờ biển. Điều này vừa góp phần giữ vững cảnh quan, vừa góp phần thúc đẩy du lịch của chính địa phương của các bạn. Chúng ta, những người trẻ, là thanh niên, là học sinh, là sinh viên, là tầng lớp tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào và hoạt động. Do đó, thanh niên chúng ta hãy cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, cùng nhau thu gom giác thải bằng hàng tuần, hàng tháng định kì. Tuyên truyền người dân và khách du lịch nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh và cảnh quan chung.

Để bờ biển ngày càng xanh, sạch hơn, mọi người hãy bắt đầu từ việc làm nhỏ nhất là không xả rác bừa bãi và bỏ rác đúng nơi quy định. Mỗi thanh niên cần trở thành một “đầu tàu”, “tiên phong”, không chỉ cùng nhau dọn sạch rác tại bờ biển mà còn tổ chức những buổi tuyên truyền thiết thực, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Những hoạt động của thanh niên, thế hệ trẻ chúng ta dọn dẹp sạch bờ biển sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho ngay bản thân chúng ta, và chúng ta sẽ được hưởng những thành quả to lớn khi thấy một dải bờ biển của nước ta không còn rác bên cạnh việc tạo ra những ấn tượng với các nước trên thế giới về một Việt Nam văn minh.

Chúng ta, mỗi thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam hãy cùng nhau bắt tay vào việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta nói chung và môi trường biển của chúng ta nói riêng. Hãy cùng nhau và cùng bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh nơi mình sinh sống, cùng bảo vệ môi trường. Hãy hành động với phương châm: “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”. Với những chương trình, kế hoạch hành động, với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi tin chắc rằng, chúng ta, những đoàn viên, thanh niên sẽ mang lại nguồn sinh khí mới cho việc giữ sạch bờ biển nói riêng và nơi địa phương mình sinh sống

Hãy vì sự sạch đẹp của những bãi biển chúng ta cùng nhau cùng nhau hành động thôi nào!

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!