Giáo DụcLớp 12

Đoạn văn nghị luận về bình yên

Viết đoạn văn nghị luận về sự bình yên trong tâm hồn gồm 3 mẫu được chúng tôi tổng hợp từ các bài làm hay của các bạn học sinh đạt điểm cao trong cả nước. Thông qua 3 đoạn văn viết về sự bình yên giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi ngôn ngữ, biết cách viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng đời sống ngày một tốt hơn.

Bình yên là khi ta cảm thấy mọi thứ xung quanh đều trầm lặng, yên ắng. Là khi được vui vẻ cười cười nói nói mà không phải suy nghĩ, là khi mọi người đến với nhau bằng sự chân thật và là khi còn nhiều điều nho nhỏ làm ta hạnh phúc. Vậy sau đây là 3 đoạn văn mẫu hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về bình yên

Nghị luận về sự bình yên trong tâm hồn

Tôi chắc rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người sinh ra và lớn lên đều mong ước có được một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Bình yên là cảm giác thanh thản, thư giãn, có chút vô lo vô nghĩ, là chốn con người trở về nghỉ ngơi sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi hoặc sau những áp lực của cuộc sống. Dù có áp lực thế nào nhưng khi về với mái ấm thân thương của mình, chúng ta sẽ tìm được bình yên. Bình yên có nhiều phương diện, nó có thể là cảm giác của con người, có thể là nơi, là những người yêu thương, bao bọc, che chở cho ta. Ngoài ra nó còn là suy nghĩ, ý thức của con người, khi chúng ta biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình, biết thế nào là đủ, biết yêu thương và cho đi, ta sẽ có được bình yên. Xã hội càng phát triển, ngoài kia càng vội xã, nhộn nhịp, hối hả để theo kịp nhịp sống. Chúng ta phải cố gắng trong công việc là điều tất yếu nhưng khi ta biết đủ cho bản thân, sẵn sàng cho đi, giúp đỡ người khác, thấy được những giá trị tốt đẹp của cuộc đời ta sẽ thấy cuộc sống này vô cùng đáng sống, đáng trân trọng. Mỗi con người cần xác định cho bản thân mình những mục tiêu cụ thể, những điều quan trọng và sống hết mình với những điều đó, bình yên sẽ tìm tới. Tuy nhiên, một thực trạng mà chúng ta có thể thấy đó là hiện nay vẫn còn có nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình. Có những người chưa biết trân trọng cuộc sống, trân trọng những người yêu thương mình mà mải mê chạy theo những thứ xa hoa, viể vông,… Những người này cần sớm nhìn nhận ra thực tế, rút ra bài học cho bản thân. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, hãy sống và trở thành một con người tốt đẹp, tận hưởng cuộc sống và gây dựng những giá trị riêng cho mình

Suy nghĩ về sự bình yên

Khi bạn rời xa vòng tay của bố mẹ đó cũng là lúc bạn trưởng thành. Bạn bị cuốn vào những bộn bề lo toan của cuộc sống. Và bạn biết đó không ai có cuộc đời trải đầy hoa hồng cả sẽ có những lúc mọi thứ quay lưng lại với bạn khiến bạn bế tắc tuyệt vọng, điều bạn cần ngay lúc đó là gì? Đó chính là sự bình yên ngay trong chính tâm hồn của bạn. Vậy bình yên là gì nhỉ? Hẳn mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng tôi chắc chắn nếu có thứ gì đó đọng lại sau những biến cố thăng trầm của cuộc đời thì đó chính là bình yên. Bình yên đơn giản là mỗi sáng sớm nhâm nhi tách cà phê bên những giọt nắng rơi trên cửa sổ. Bình yên là dù bạn có đi đâu vẫn có người chờ bạn quay trở về. Bình yên là khi bạn biết có người yêu thương bạn vô điều kiện, chấp nhận việc bạn sống như một đứa trẻ. Đơn giản và mộc mạc thế thôi. Vậy hà cớ gì bạn không cho bản thân cơ hội tận hưởng điều tuyệt vời đó? Ngưng sự buồn phiền toan tính lại hãy để cho bản thân cảm nhận được cảm giác an toàn và hạnh phúc nhất cuộc đời này. Hãy để bình yên tiếp cho bạn sức mạnh để vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống bất ổn này. Hãy bỏ qua ngày tháng mệt mỏi để tìm sự bình yên cho mình. Bạn sẽ hiểu rằng có những thứ không ai có thể dạy bạn được mà chính bản thân bạn phải cảm nhận tự nắm bắt lấy. Bình yên không ở đâu xa nó tồn tại trong tâm hồn của bạn. Suy cho cùng bình yên đâu phải thứ gì đó quá xa xỉ phải không tôi?

Viết đoạn văn nghị luận về bình yên

Trong cuộc sống xô bồ hối hả nhiều khi mỗi người muốn lắng lòng mình lại tìm những giây phút bình yên trong cuộc đời. Vậy bình yên là gì? Tại sao nó lại cần thiết đến vậy? Bình yên là một dạng trạng thái thuộc ý thức con người mà biểu hiện là sự vô ưu vô lo, thoải mái trong tâm tưởng. Không nhất thiết cứ phải là “thu ăn măng trúc đông ăn giá/ xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”, sống ẩn dật như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm…, bình yên đơn giản chỉ là bữa cơm tối đầm ấm tiếng cười trong ngôi nhà nhỏ; không chen lấn tắc đường, không ồn ào khói bụi, hay được thư thái lắng nghe một bản nhạc yêu thích…Giữa cuộc sống bộn bề áp lực lo toan, những khoảng lặng như vậy đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đem cho tâm ta sự tĩnh lặng, thoải mái, giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực đang nén đè não bộ, theo đó mà học tập hay làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn…, Đồng thời, cách cư xử với mọi người cũng ôn nhu hơn, tạo cho ta cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, Phật đã dạy “Hãy là hòn đảo cho chính mình và đừng xem ai khác là nơi nương cậy”. Do đó, muốn có được sự bình yên, tất cả là ở tự tâm ta. Lẽ dĩ nhiên ta không thể bỏ công việc, không thể không căng thẳng, stress. Nhưng xin bạn hãy ngừng lại một đôi phút, để tâm hồn được gột sạch những bề bộn bon chen. Không phải cứ sống cách biệt ở một không gian yên tĩnh trong thời gian dài, “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, biết ngưng nghỉ đúng lúc, linh hoạt từng thời điểm, chắc chắn bạn sẽ có được sự bình yên đích thực.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!