Giáo DụcLớp 12

Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng

Viết đoạn văn suy nghĩ về thói xấu dựng chuyện, nói xấu sau lưng của con người gồm dàn ý chi tiết kèm theo 2 đoạn văn nghị luận hay nhất.

Thông qua tài liệu này giúp các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ rèn luyện kỹ năng viết văn để đạt được kết quả cao trong bài thi THPT Quốc gia sắp tới. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha.

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về thói xấu dựng chuyện, nói xấu sau lưng của con người.

Dàn ý suy nghĩ về thói nói xấu sau lưng của con người

a. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Thói xấu dựng chuyện, nói xấu sau lưng của con người.

b. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học nhận thức và hành động.

– Giải thích: Thói xấu dựng chuyện, nói xấu sau lưng của con người

->là hành động chỉ ra khuyết điểm của người khác một cách lén lút với mục đích xấu; thậm chí dèm pha, bôi xấu, bóp méo hình ảnh của đối tượng được nhắc đến, nhằm hạ bệ họ, thỏa mãn nhu cầu vị kỉ cá nhân,…

– Phân tích:

  • Người có thói xấu dựng chuyện, nói xấu sau lưng của con người luôn để ý những điểm yếu, những sai lầm của người khác, sợ hãi người đó hơn mình.
  • Đó là những người hèn nhát ích kỉ và không dám đương đầu một cách công bằng, khiến con người đề cao và làm mọi thứ vì bản thân – một trong số đó là hạ bệ người khác.
  • Việc dựng chuyện, nói xấu xuất hiện ở mọi nơi, người ta không chỉ cần sống phần mình mà rảnh rỗi thì còn phải dòm ngó, nghe ngóng, thu thập “chuyện lạ bốn phương”, và đôi khi cần phải “sáng tạo”, thêm thắt cho thêm phần kịch tính, đậm đà.
  • Dựng chuyện, nói xấu người khác cho người ta cảm giác mình tốt đẹp hơn người, mình đứng ngoài cái xấu, đứng trên cái xấu và anh minh trước cái xấu.
  • Xét nét, săm soi thói hư tật xấu của người khác là một hình thức để tự thỏa mãn bản thân nhưng làm tổn thương người khác.

– Bàn luận:

  • Dựng chuyện, nói xấu sau lưng chỉ là hành động của những kẻ yếu kém bất lực. Người sống có mục đích, có ước mơ sẽ không có thời gian để soi mói xét nét người khác
  • Con người không ai hoàn thiện. Ai cũng có những nhược điểm, sở đoản, ai cũng sẽ mắc sai lầm. Tuy nhiên, người sáng suốt sẽ không nhìn vào đó để coi thường đối phương mà luôn lấy đó là bài học cho chính mình. Lòng khoan dung không bao giờ là thừa. Nó giúp ta có thêm niềm tin vào con người, đẩy lùi sự ích kỷ, nhỏ nhen hay những suy tính hẹp hòi nhỏ mọn.

– Dẫn chứng

– Liên hệ bản thân, bài học nhận thức.

c. Sáng tạo

Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận.

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.

Suy nghĩ về thói nói xấu sau lưng của con người – Mẫu 1

“Ở dân tộc nào cũng có thể có chuyện nói xấu nhau, nhưng trở thành căn bệnh nói xấu sau lưng thì chỉ có thể ở những dân tộc có tính cộng đồng làng xã mạnh như Việt Nam. Trong cộng đồng, mỗi người có một vị trí nhất định nên không ai muốn mất vị trí ấy, cũng không muốn người khác hơn mình, từ đó mà sinh ra cào bằng, đố kị, kèn cựa nhau. Nói xấu sau lưng là một công cụ để thực hiện việc cào bằng, kèn cựa ấy. Bệnh nói xấu sau lưng có hai đặc điểm: Thứ nhất là người ta không bao giờ nói xấu một người thua kém mình. Với người thua kém mình, người Việt luôn có xu hướng giúp đỡ họ. Người ta cũng thường không nói xấu những người đã vượt lên cao hẳn, đã xác lập một địa vị vững chắc, ổn định trên một thang bậc trong cộng đồng. Đối tượng chịu sự nói xấu, ném đá bao giờ cũng là người ngang bằng mình đang có xu hướng vượt lên hoặc những người vừa mới vượt lên cao hơn mình ở một phương diện nào đó, mục đích là nhằm dìm người ta xuống. Đặc điểm thứ hai là việc nói xấu diễn ra lén lút sau lưng người bị hại, người bị hại không hề biết được. Nói xấu trước mặt sẽ khiến người ta mất mặt. Gây thù chuốc oán là điều mà người Việt thường né tránh. Hơn nữa khi nói thẳng sẽ phải cân nhắc, đắn đo. Còn khi nói xấu sau lưng, thì người ta có thể thả phanh nói cho sướng miệng, đơm đặt thêm thắt cho bõ ghét. Do thiếu trong sáng nên bệnh này đôi khi còn được gọi là “bệnh thối mồm”.

Đoạn văn nghị luận thói nói xấu sau lưng – Mẫu 2

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta sẽ bắt gặp những lời nói xấu sau lưng. Vậy nói xấu sau lưng là gì và nó gây ảnh hưởng đến bản thân ta như thế nào? Nói xấu sau lưng là một hành động mang tính tiêu cực, gây ảnh hưởng đến thanh danh của đối tượng bị nói xấu. Người hay nói xấu sau lưng người khác là người không tốt bụng và luôn bị mọi người coi thường. Tiêu biểu cho hành động này có thể kể đến anh Phạm Văn Thành – chỉ vì ghen ăn tức ở với bạn thân ở trong công ti, mà anh đã đi bêu xấu anh, khiến anh bị đồng nghiệp xa lánh. Nói xấu là một hành động tiêu cực, nó không chỉ làm tổn hại đến bản thân người bị bêu xấu mà còn khiến bạn bị mất giá trị trong mắt của mọi người khi việc làm của bạn bị phát hiện. Có những người nói xấu người khác nhưng không bao giờ sợ bị phát hiện bởi họ đã “triệt tiêu” được kẻ sẽ nói ra những điều xấu mà mình đang làm. Nhưng, “gieo gió ắt sẽ gặp bão”, những kẻ tiểu nhân sẽ sớm bị người khác bắt lộ diện bộ mặt thật của mình, phát hiện những điều sai trái mà họ đã làm. Thật vậy, nói xấu sau lưng là một hành vi xấu, đừng bao giờ nói xấu, hãy biết tránh xa nó và đừng để nó tiêu khiển mình.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!