Giáo DụcLớp 12

Đoạn văn nghị luận về Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Viết đoạn văn về Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn gồm dàn ý chi tiết kèm theo 2 đoạn văn nghị luận hay, giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý để viết văn ngày một hay hơn.

Ngoài ra các bạn tham khảo thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha, 109 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ. Chúc các bạn học tốt.

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Dàn ý Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

1. Giải thích ý kiến:

  • Cuộc hành trình: chuyến đi dài, cách nói chỉ con đường đời.
  • Trì hoãn: chần chừ, do dự, thậm chí là trốn tránh.

Ý nghĩa câu nói: khẳng định trên đường đời, con người không thể chọn cách trốn tránh mà phải đối mặt, đương đầu với những khó khăn, thử thách để đi đến thành công.

2. Bàn luận ý kiến:

  • Cuộc sống không chỉ thuận lợi mà có muôn vàn khó khăn, thử thách. Nếu chúng ta “trì hoãn” thì sẽ không thể vượt qua để đi đến thành công.
  • Đời người hữu hạn, nếu chần chừ, do dự sẽ bỏ lỡ thời gian, cơ hội quí giá để xây dựng cuộc sống và tìm kiếm thành công.
  • Dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách, con người sẽ trưởng thành hơn, cuộc sống sẽ phong phú và ý nghĩa hơn.
  • Tuy nhiên, trước những khó khăn, thử thách, con người cũng phải biết tự lượng sức mình tránh tình trạng “dã tràng xe cát biển Đông”

3. Phê phán:

Phê phán những người gặp khó khăn, thử thách là “trì hoãn”, không dám đương đầu, thậm chí là bỏ cuộc..

4. Bài học nhận thức và hành động:

  • Cần có những kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn của cuộc đời. Cần có ý chí, nghị lực để vượt qua những khó khăn, thực hiện ước mơ, hoài bão của cuộc đời.
  • Nỗ lực hết mình để khỏi phải ân hận, tiếc nuối.

5. Kết đoạn

Tài sản có giá trị nhất trên cuộc đời mà bạn có thể sở hữu đó chính là một thái độ sống tích cực. Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ. “Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn” Đừng bao giờ bỏ cuộc trước khi bạn chưa nỗ lực gì.

Đoạn văn mẫu Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Đoạn văn mẫu 1 

Cuộc sống hiện đại luôn vận động không ngừng nghỉ, mỗi giây phút đều trôi qua thật nhanh, nếu không sớm nhận thức được và tự thân nỗ lực thì chẳng mấy chốc ta đã tự gắn cho cuộc đời của mình hai chữ “vô nghĩa”. Câu nói: “Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn” như một lời nhắc nhở, thúc giục ta hãy nhanh chóng bước những bước đi của hoài bão, của dấn thân, của cố gắng. Bằng hình ảnh so sánh giữa cuộc sống và “cuộc hành trình không thể trì hoãn”, câu nói đã đem đến cho chúng ta bài học về lối sống chủ động, không trì hoãn, ngần ngại hay lảng tránh trước gian nan thử thách, từ đó tự tin làm chủ cuộc đời mình. Trì hoãn là do dự, chần chừ khi thực hiện một việc nào đó. Bạn dám nghĩ, nhưng không dám làm, bạn muốn thành công, nhưng sợ thất bại? Nhưng những người dám làm không bao giờ hối hận vì những điều mình đã bỏ ra, đã quyết tâm nỗ lực, đã không ngại ngần mà tự tin vươn tới để theo đuổi lí tưởng đời mình. Không trì hoãn đam mê xê dịch, dù đã có những lúc muốn gục ngã vì làm năm công việc một lúc, chàng trai Lý Thành Cơ đã trở thành một travel blogger nổi tiếng, 25 tuổi đi được 30 quốc gia mà vẫn hoàn thành tốt công việc với mức lương lí tưởng. Cuộc đời của mỗi người là hữu hạn vì vậy nếu còn chần chừ, do dự ta sẽ bỏ lỡ thời gian và những cơ hội quý giá để xây dựng cuộc sống và tìm kiếm thành công. Hãy dũng cảm bước đi, chấp nhận đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, con người sẽ trưởng thành, được sống một cuộc đời phong phú, giàu trải nghiệm và có ý nghĩa. Qua đó ta thấy được câu nói “Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn” hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy tự đặt ra mục tiêu phù hợp cho bản thân và lập kế hoạch để thực hiện nó, hãy tự tin vào năng lực của mình và bạn sẽ chinh phục được những ước muốn còn đang ấp ủ. Bởi nếu như Paven trong “Thép đã tôi thế đấy” từng “tuyên thệ” lẽ sống của đời mình: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình”, thì mỗi chúng ta, với sự sống quý giá trong tay, không có lí do gì để trì hoãn thêm nữa. Đừng để dành mọi việc cho ngày mai mà hãy luôn tự hỏi: Không bây giờ thì là bao giờ!

Đoạn văn mẫu 2

Trong cuộc sống của con người thì lối sống “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn” là một lối sống vô cùng quan trọng. Cuộc hành trình là để nói về đường đời của mỗi con người trong cuộc sống, mục tiêu sống mà con người sẽ đi, sẽ nỗ lực để thực hiện. Còn trì hoãn là chần chừ, do dự trước một dự định nào đó. Câu nói trên khẳng định rằng trên đường đời, con người không thể chọn cách trốn tránh mà phải đối mặt, vượt qua những khó khăn để đi đến thành công trong cuộc sống. Cuộc sống không phải bao giờ cũng màu hồng mà luôn có những khó khăn, thử thách vì vậy nếu trì hoãn thì con người sẽ không bao giờ có thể bước đến thành công. Cuộc đời vốn là vậy, không cho ai tất cả nhưng cũng chẳng lấy của ai tất cả, vì vậy ta cần nỗ lực để chính bản thân mình có thể làm chủ trong cuộc sống. Đời người hữu hạn, nếu do dự thì sẽ khó lòng có thể nắm bắt cơ hội. Hãy dũng cảm bước đi, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Lúc đấy con người sẽ trưởng thành, rút ra được những bài học kinh nghiệm để cuộc đời ngày càng phong phú. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có lối sống trì hoãn, không dám đương đầu với khó khăn. Đây là những người cần đáng bị phê phán. Mỗi con người chúng ta hãy tự xây dựng cho mình một lối sống làm chủ cuộc sống, có những kế hoạch cho tương lai. Cuộc đời vốn ngắn, hãy tự mình trau dồi để bức tranh cuộc sống ngày càng đẹp và phong phú hơn.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!