Giáo DụcLớp 12

Đoạn văn suy nghĩ về sự cẩn trọng trong xã hội hiện đại (3 mẫu)

Một trong những đức tính quan trọng mà con người cần có là cẩn trọng. Sau đây, THPT Số 2 Đức Phổ sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 12: Đoạn văn suy nghĩ về sự cẩn trọng trong xã hội hiện đại.

Bạn đang xem: Đoạn văn suy nghĩ về sự cẩn trọng trong xã hội hiện đại (3 mẫu)

Tài liệu bao gồm 3 đoạn văn mẫu lớp 12, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình ôn tập để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc Gia sắp tới.

Đoạn văn suy nghĩ về sự cẩn trọng trong xã hội hiện đại – Mẫu 1

Trong cuộc sống, khi làm bất cứ việc gì thì sự cẩn trọng rất cần thiết. Cẩn trọng là thái độ cẩn thận, luôn có sự suy nghĩ kĩ lưỡng trong mọi công việc. Xã hội ngày càng phát triển, sự cẩn trọng là một điều vô cùng cần thiết với mỗi người. Một người sống cẩn trọng sẽ có trách nhiệm với mọi việc. Họ sẽ làm mọi thứ một cách tỉ mỉ. Hoặc khi có vấn đề xảy ra, họ sẽ suy nghĩ, rồi từ đó mới đưa ra một cách xử lý đúng đắn. Đồng thời, người sống cẩn trọng còn biết phân chia thời gian một cách hợp lý, từ đó làm sao hoàn thành mọi mục tiêu của bản thân. Ví dụ cụ thể như trong công việc, nếu không cẩn trọng thì sẽ dễ xảy ra sai sót, ảnh hưởng xấu đến công việc. Không chỉ vậy người đó còn đánh mất niềm tin, với cấp trên, đồng nghiệp. Đối với học sinh, trong quá trình thi cử nếu làm bài mà không đọc kĩ đề, kiểm tra sau khi hoàn thành thì dễ bỏ qua lỗi sai, làm nhầm đề. Trong xã hội hiện đại, việc sử dụng mạng xã hội đã rất phổ biến. Nhưng đó lại là một con dao hai lưỡi khi nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của người sử dụng. Nhiều người còn lợi dụng mạng xã hội để đăng những thông tin giả chưa được kiểm chứng. Hoặc nhiều trường hợp tình yêu bắt nguồn từ mạng xã hội đã để lại những hậu quả không chỉ về thân thể, tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến tinh thần… Tất cả điều đó đều xuất phát từ sự thiếu cẩn trọng khi hành động. Như vậy, dù là bất kì ai cũng cần phải giữ một lối sống cẩn trọng để cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Đoạn văn suy nghĩ về sự cẩn trọng trong xã hội hiện đại – Mẫu 2

Khổng Tử từng khẳng định rằng: “Học cho rộng, hỏi cho kỹ, nghĩ cho cẩn thận, phân biệt cho rõ, làm cho hết sức”. Câu nói thể hiện vai trò của đức tính cẩn thận trong cuộc sống. Đầu tiên, hiểu đơn giản, sự cẩn trọng là thái độ cẩn thận, luôn có sự suy nghĩ kĩ lưỡng trong mọi công việc. Cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, trong hành động suy nghĩ… sẽ đem đến cho con người nhiều lợi ích. Con người nếu sống biết suy nghĩ càng trước khi hành động thì sẽ tránh khỏi sai lầm, vấp ngã. Cẩn trọng rèn cho con người tính kiên trì, cũng như sống có trách nhiệm hơn. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ mà con người không thể lường trước, chính vì vậy nếu chúng ta sống cẩn trọng sẽ có thể tránh khỏi những điều không may. Một người luôn chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra sẽ nắm thế chủ động, không chịu chi phối quá nhiều bởi ngoại cảnh và có thể đạt được thành công dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, họ cũng được mọi người xung quanh tín nhiệm, coi trọng và tin tưởng trong mọi hoàn cảnh. Ngược lại, người sống cẩu thả sẽ đánh mất niềm tin từ mọi người, luôn bị động trong công việc. Điều đó khiến hiệu quả công việc không cao, thậm chí bị trì trệ. Như vậy, cẩn trọng là một đức tính cần thiết đối với mỗi người trong xã hội hiện đại.

Đoạn văn suy nghĩ về sự cẩn trọng trong xã hội hiện đại – Mẫu 3

Xã hội hiện đại đòi hỏi con người phải có khả năng thích nghi cao, luôn sẵn sàng đối mặt với mọi thay đổi. Chính vì vậy, sự cẩn trọng là một điều vô cùng cần thiết với mỗi người. Sự cẩn trọng là thái độ cẩn thận, luôn có sự suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi hành động, nói năng hay làm việc… Học sinh trước khi làm bài thi cần phải đọc kĩ đề, kiểm tra lại bài làm khi đã hoàn thành. Khi làm việc, con người cần phải có trách nhiệm, biết cân nhắc thiệt hơn và thực hiện đúng với mục tiêu đã đề ra. Trong giao tiếp với người lớn tuổi, cần phải lễ phép, suy nghĩ trước sau rồi mới nói. Một phóng viên khi đưa tin cần tìm hiểu cho rõ ngọn ngành, kỹ càng và đúng với sự thật. Người sử dụng mạng xã hội khi chia sẻ thông tin cá nhân hay chia sẻ ý kiến về một vấn đề nào đó cũng cần phải suy nghĩ… Đó là những biểu hiện của sự cẩn trọng có thể thấy được. Xã hội hiện đại với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhưng lại có rất nhiều cám dỗ đòi hỏi con người phải biết lựa chọn sáng suốt, suy nghĩ kĩ càng để tránh khỏi việc sa ngã. Đức tính cẩn trọng không phải có sẵn khi con người mới sinh ra, mà nó có thể được rèn luyện thông qua quá trình. Chính bởi vậy, con người hãy tăng cường rèn luyện để bản thân biết sống cẩn trọng.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!