Giáo DụcLớp 12

Hóa học 12 Bài 44: Hóa học và vấn đề xã hội

Giải Hóa 12 Bài 44: Hóa học và vấn đề xã hội được biên soạn chi tiết, chính xác, đầy đủ các bài tập trong sách giáo khoa trang 196. Đồng thời giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức về hóa học và một số vấn đề xã hội.

Soạn Hóa 12: Hóa học và vấn đề xã hội giúp các bạn học sinh có thể so sánh với kết quả mình đã làm, củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức của bản thân. Đồng thời còn giúp phụ huynh có thêm tài liệu để hướng dẫn con em học tốt hơn ở nhà. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn lớp 12 cùng tham khảo tại đây.

Bạn đang xem: Hóa học 12 Bài 44: Hóa học và vấn đề xã hội

Lý thuyết Hóa học và vấn đề xã hội

1. Vấn đề lương thực, thực phẩm

– Nhân loại đang đứng trước thách thức lớn về lương thực thực phẩm do dân số thế giới ngày càng tăng, diện tích trồng trọt ngày càng thu hẹp, khí hậu khắc nghiệt, thực phẩm mất vệ sinh và không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

– Hóa học đã góp phần nghiên cứu và sản xuất các chất hóa học giúp tăng năng suất, chất lượng và bảo quản thực phẩm tốt hơn như: sản xuất các loại phân bón, tổng hợp để tăng sản lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; góp phần tạo nên những giống mới có năng suất cao hơn,…

2. Vấn đề may mặc

– Do dân số thế giới gia tăng không ngừng nên nhu cầu về tơ sợi tự nhiên như bông, gai, … không thể đáp ứng đủ nhu cầu may mặc về số lượng cũng như là chất lượng.

– Hóa học góp phần sản xuất ra tơ nhân tạo, tơ tổng hợp, thuốc nhuộm, sản xuất vật liệu làm máy dệt, ,máy may làm tăng năng suất lao động, sản xuất phân bón bảo vệ thực vật làm tăng năng suất cây trồng,…

3. Vấn đề sức khỏe con người

– Hiện nay, nguồn dược phẩm tự nhiên không thể đáp ứng để chữa trị những bệnh hiểm nghèo, bệnh do virus, … nạn nghiện ma túy ngày càng gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ.

– Hóa học đã góp phần nghiên cứu và sản xuất thuốc tân dược có tác dụng chữa bệnh, tăng sức khỏe; nghiên cứu thành phần hóa học, tác dụng sinh lí của chất gây nghiện ma túy, nghiên cứu sản xuất thuốc gây nghiện ma túy.

Giải Hóa 12 bài 44 trang 196

Câu 1

Chất dinh dưỡng có vai trò to lớn như thế nào đối với cuộc sống con người?

Lời giải:

Chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự phát triển của xã hội. Nếu thiếu dinh dưỡng trong một thời kỳ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà cả sự phát triển trí tuệ của thai nhi …

Câu 2

Hóa học có thể làm gì để góp phần làm tăng sản lượng lương thực, thực phẩm?

Lời giải:

Để góp phần giải quyết vấn đề lương thực thực phẩm cho nhân loại, hóa học có những hướng hoạt động chính như sau:

– Nghiên cứu và sản xuất các chất có tác dụng bảo vệ và phát triển thực vật, động vật như: sản xuất các loại phân bón hóa học, sản xuất thuốc bảo vệ thực vật …

– Nghiên cứu sản xuất những hóa chất bảo quản lương thực thực phẩm để nâng cao chất lượng của lương thực, thực phẩm sau khi thu hoạch.

– Bằng con đường chế biến thực phẩm theo công nghệ hóa học để nâng cao chất lượng của sản phẩm nông nghiệp hoặc chế biến thực phẩm nhân tạo như: tổng hợp chất béo nhân tạo, chuyển hóa dầu, …

Câu 3

Hóa học có vai trò như thế nào trong việc đáp ứng nhu cầu may mặc và bảo vệ sức khỏe con người?

Lời giải:

– Đáp ứng nhu cầu may mặc của con người hóa học đã tạo ra nhiều chất nhuộm, chất phụ gia làm cho màu sắc các loại tơ, vải thêm đẹp, rực rỡ hơn.

– Để bảo vệ sức khỏe của con người ngành hóa học dược phẩm ngày một phát triển, sản xuất các loại thuốc gồm: vacxin, thuốc chữa bệnh, các loại vitamin, thuốc giảm đau, thuốc tăng cường thể lực, …

Câu 4

Hãy lấy một số thí dụ về chất gây nghiện, ma túy nguy hại cho sức khỏe con người.

Lời giải:

Các chất gây nghiện: cocain (C17H21O4N), amphetanin, rượu (C2H5OH), nicotin (C10H14N2), cafein (C8H10N4O2)

Câu 5

Trong danh mục vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm. Bộ y tế có quy định 5 chất ngọt nhân tạo được dùng trong chế biến lương thực thực phẩm, nhưng có quy định liều lượng sử dụng an toàn. Thí dụ chất Acesulfam K, liều lượng có thể chấp nhận được là 0 – 15mg/kg trọng lượng cơ thể trong một ngày. Như vậy, một người nặng 60kg trong một ngày có thể dùng được tối đa là?

A. 12 mg

B. 15 mg

C. 10 mg

D. 9mg.

Lời giải:

Đáp án D.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!