Giáo DụcLớp 12

Nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao

Nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao gồm dàn ý kèm theo 4 bài văn mẫu. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng, gợi ý cho việc hoàn thiện bài văn của riêng mình để đạt được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia 2021 sắp tới.

Câu nói “Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao” như nhắc nhở mỗi chúng ta rằng hãy sống là chính mình. Mình sinh ra đã là một bản gốc, là của mình chứ đừng phải là một ai để rồi phải bỏ đi những sở thích của cá nhân.

Bạn đang xem: Nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao

Dàn ý nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản

I. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận, trích dẫn câu nói của John Mason

II. Thân bài:

a) Giải thích vấn đề:

– Triết lí sống là gì: Nguyên bản, bản gốc, bản đầu tiên.

– Mỗi người sinh ra là một nguyên bản: Mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt, duy nhất, độc đáo.

– Đừng chết như một bản sao: đừng lặp lại, bắt chước, nói theo để trở thành bản sao của người khác.

=> Ý nghĩa tổng thể của câu nói: cần giữ được bản sắc riêng của mình trong suốt hành trình cuộc sống.

b) Bàn luận vấn đề nghị luận:

– Trời sinh ra con người không ai giống ai. Vì vậy chúng ta phải giữ gìn những nét riêng của mình. “Sinh ra là duy nhất, đừng sống là bản sao”.

– Nếu mọi người đều nói đều nghĩ giống nhau thì cuộc sống sẽ mất đi sự phong phú, đa dạng và trở nên buồn tẻ, đơn điệu.

– Phê phán những người chạy theo thời đại mà đánh mất bản sắc của mình và những người chưa biết cách thể hiện cái riêng của mình.

– Tuy nhiên giữ gìn nét riêng không có nghĩa là cố gắng tỏ ra nổi bật hơn thiên hạ bằng những hành động lố lăng, quá khích, cũng không thể vì cái riêng của mình mà ảnh hưởng đến cái chung của mọi người.

c) Bài học nhận thức:

– Mỗi người cần xác định lối sống đúng đắn để vừa dung hòa với cộng đồng vừa giữ được cá tính của mình.

– Chân thành với bản thân và mọi người xung quanh – đó chính là cách vừa giữ gìn cái riêng vừa tạo nên những mối quan hệ.

III. Kết bài: Kết thúc vấn đề.

Nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản – Mẫu 1

Chơi vơi giữa dòng nước lũ tôi cần một khúc gỗ để bám víu, một mình giữa hoang mạc rộng lớn tôi cần một ngụm nước để tồn tại, còn nếu lạc giữa rừng sâu tôi cần một chiếc la bàn để tìm ra phương hướng. Người ta bảo rằng nước lũ, hoang mạc, rừng sâu chính là những khó khăn trong cuộc sống mà con người ta hay vấp phải; còn khúc gỗ, ngụm nước, la bàn chính là kim chỉ nam, là triết lí sống con người cần có để vượt qua những khó khăn ấy. Vậy triết lí sống của bạn là gì? Riêng tôi, tôi chọn câu nói của John Mason làm triết lí sống cho mình: “Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao”.

Có thể hiểu triết lí sống là những điều được rút tỉa bởi trải nghiệm, như một quan niệm nền tảng, cốt lõi trên cơ sở nhìn nhận điều gì là nguồn cội tâm thế, giá trị tinh thần, sức mạnh ứng xử được phát biểu ngắn gọn, xúc tích như một tín điều, làm kim chỉ nam cho cách xử thế, hành động hay lối sống của một cá nhân hay một cộng đồng. Còn “nguyên bản” là bản gốc, bản đầu tiên. “Mỗi người sinh ra là một nguyên bản” có nghĩa là mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt, duy nhất độc đáo. Bản sao là theo bản gốc mà sao ra. “Đừng chết như một bản sao” là đừng lặp lại, bắt chước, nói theo, nghĩ theo để trở thành bản sao của người khác. Ý nghĩa câu nói của John Mason là mỗi người sinh ra trên đời cần giữ được bản sắc riêng của mình trong suốt hành trình cuộc sống.

Trời sinh ra không ai giống ai. Mập ốm, lùn cao, vịt, thiên nga không phải là vấn đề. Bởi lẽ vịt có giá của vịt cũng như thiên nga có giá của thiên nga. Tôi sinh ra không xinh đẹp, tài năng nhưng tôi luôn tìm cách để hoàn thiện bản thân mình. Không phải là thiên tài hay bác học nên không thể đóng góp cho nhân loại những tri thức mới, những phát kiến sáng tạo độc đáo, nhưng hằng ngày, hằng giờ tôi vẫn sống và tiếp thu những tri thức ấy một cách có hiệu quả. Không phải là một nghệ sĩ tài hoa nên chẳng thể đem giọng hát của mình góp vui cho nhân loại, hay dùng đôi tay này để vẽ nên những bức họa ngàn đời sinh động, nhưng tôi vẫn luôn sống vui vẻ và chăm chỉ thưởng thức những tác phẩm ấy và đánh giá chúng. Giống như Everett Hale từng nói: “Tôi chỉ là một, nhưng tôi vẫn là một người. Tôi không thể làm tất cả mọi thứ, nhưng chí ít tôi cũng làm được một việc nào đó, và vì tôi không thể là tất cả mọi việc, nên tôi sẽ chẳng từ chối làm những gì mình có thể”. Vì vậy mỗi người trong chúng ta cần giữ được nét riêng của mình. “Sinh ra là duy nhất, đừng sống là bản sao”.

Những ngày còn bé, tôi mê tít các nhân vật trong truyện Đoremon. Đặc biệt là những tập truyện dài Đoremon cùng những người bạn là Nobita, Chaien, Xuka và Xeko phiêu lưu đến những thế giới khác ngoài Trái Đất và gặp những nhân vật có những đặc điểm rất giống với Đoremon, Nobita, Chaien, Xuka và Xeko ngoài đời thực. Nhưng tính cách thì không phải vậy, mỗi nhân vật có một tính cách đặc trưng: hung dữ, hiền lành, nhu mì,…Đọc những câu chuyện hay ấy tôi lại càng thấm câu nói của John Mason hơn. Cứ thử nghĩ xem nếu mọi người đều nói và nghĩ giống nhau thì há chẳng phải cuộc sống sẽ mất đi sự phong phú, đa dạng và dần trở nên đơn điệu, buồn tẻ hay sao?

Tương truyền rằng Chúa trời tạo ra con người với những hình hài khác nhau, tính cách khác nhau cũng bởi vì muốn cuộc đời thêm phong phú và đa sắc màu. Ví như hai người cùng đứng trước phong cảnh núi Phú Sĩ hùng vĩ và tráng lệ. Người thứ nhất khi nhìn thấy cảnh đẹp ấy thì vỗ tay hoan hô. Còn người thứ hai khi nhìn thấy cảnh ấy thì chỉ nói: “Thì ra là vậy.” rồi quay mặt bỏ đi. Nhiều người cho rằng người thứ hai vô tâm, không có khiếu thẩm mĩ. Nhưng tôi lại nghĩ khác, tôi cho rằng người thứ hai hoàn toàn bình thường. Việc anh ấy không reo hò như người thứ nhất bởi lẽ rất đơn giản vì đối với anh ấy phong cảnh núi Phú Sĩ không đẹp như những phong cảnh mà anh ấy từng thấy hoặc chưa thấy. Cùng đứng trước một sự vật, nhưng có đến hai cách nhìn, hai cách phản ứng khác nhau. Thái độ của hai người trước cảnh núi Phú sĩ của Nhật Bản cho ta thấy phần nào tính cách của hai con người ấy. Mà nói theo John Mason thì đó chính là “nguyên bản”. Phần gốc rễ mà con người cần gìn giữ để không bị nhầm lẫn trong guồng quay cuộc sống.

Tuy nhiên, giữ gìn nét riêng không có nghĩa là cố gắng tỏ ra nổi bật hơn thiên hạ bằng những hành động lố lăng, quá khích, ăn mặc quá “khác người” để bị xem là dị nhân. Giữ được cá tính của mình là không sai nhưng việc gì cũng có giới hạn của nó, cần có điểm dừng cho mọi suy nghĩ và hành động. Chẳng hạn như trong một cuộc họp cổ đông quan trọng, mọi người đưa ra chiến lược phát triển kinh tế. Trong những trường hợp thế này thì việc bộc lộ cá tính là điều cần thiết. Tự tin đưa ra sáng kiến mà mình đã dày công chuẩn bị chứ không ngồi yên một chỗ làm con lật đật ai nói gì, làm gì cũng gật. Thế nhưng nếu ở trường hợp ngược lại, sáng kiến của ta không mấy khả thi, nếu đưa vào thực hiện có thể sẽ lỗ vốn rất lớn thì nên rút lui và nhường chỗ cho các sáng kiến khác hay hơn. Không nên cố chấp giữ khư khư cái của mình và gạt bỏ ý kiến của mọi người. Đến khi mọi việc đổ vỡ thì lại đổ trách nhiệm cho “nguyên bản”. Làm người thì phải có cái riêng, cái mới để không bị nhầm lẫn nhưng cái riêng của mình nhất thiết không nên để ảnh hưởng đến mọi người. Sống cho mình là không sai nhưng còn cần sống cho gia đình, xã hội. Vì có gia đình, xã hội thì cái riêng của ta mới được bộc lộ và phát triển mạnh mẽ.

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, nền văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới có sự giao thoa sâu sắc. Đó là một biểu hiện tích cực cho việc học hỏi và mở mang tri thức, gắn kết tình thân ái và xây dựng mối quan hệ hòa bình hữu nghị lâu dài giữa các quốc gia. Cũng như con dao hai lưỡi, bên cạnh các mặt tích cực còn có một số mặt tiêu cực cần tránh xa. Điều đầu tiên phải nói đến chính là làn sóng thần tượng tràn lan, phong cách ăn mặc “ngôi sao” lên ngôi. Cái mà nhiều bạn trẻ Việt ngày nay gọi là “mốt”, là xu hướng. Họ dần đánh mất “nguyên bản” và chấp nhận trở thành “bản sao” của người khác. Những cỗ máy photocopy thời @ ra đời. Từ đầu tóc, quần áo đến giày dép đều rất giống nhau. Đi ra đường không thể phân biệt nổi ai lớn hơn ai, ai nhỏ hơn ai. Vì lẽ tất cả đều là bản sao của nhau. Tôi tự hỏi họ được gì khi làm vậy. Sự nổi tiếng chăng? Không. Vì họ chẳng hề tài năng. Nhiều tiền bạc? Không. Vì khi để giống thần tượng của mình họ phải chi một khoảng không nhỏ cho các tiệm làm tóc và các shop thời trang danh giá. Thế thì là cảm giác thỏa mãn. Vâng, cái này thì đúng. Cảm giác thỏa mãn cho những thú vui xa xỉ và vô bổ. Nhưng rồi thời gian trôi qua, giống như một cơn sóng lớn, sau đỉnh điểm hào nhoáng tất cả lại lắng xuống và trở thành bọt biển lăn tăn. Cái gì quá nhiều thì dễ nhàm chán. Cơn bão đi qua con người sực tỉnh và tự hỏi mình là ai? Là “nguyên bản” hay “bản sao”?

Có được nét riêng là điều tốt nhưng làm thế nào để giữ cho nét riêng ấy không bị lu mờ theo thời gian là điều mà mọi người trong chúng ta luôn trăn trở. Tôi có quen một anh bạn có thú vui nhiếp ảnh, hiện nay đã và đang công tác tại một công ty dược phẩm. Công việc tuy bận rộn nhưng không vì thế mà anh từ bỏ thú vui của mình, nhiều hôm vì mãi vui chơi với chiếc máy ảnh mà anh suýt bị mất việc. Gia đình và bạn bè khuyên anh nên từ bỏ hoặc chuyển sang thú vui khác ít tốn thời gian hơn nhưng anh vẫn bỏ ngoài tai tất cả, vẫn giữ thói quen thức khuya, dạo khắp thành phố để tìm cho mình một góc ảnh đẹp. Và tôi gọi đấy là nét riêng. Nét riêng anh vẫn cố giữ cho riêng mình mặc lời qua tiếng lại, mặc dòng đời chảy trôi.

Trong cuộc sống với quá nhiều thách thức như hiện nay, khi mà xã hội dân chủ đề cao cái tôi và chủ nghĩa cá nhân, việc giữ được nét riêng là bộ mặt đầu tiên để tiếp cận với mọi vấn đề, giúp con người ta tin tưởng vào khả năng của bản thân, từ đó sống hữu ích và đóng góp cho xã hội. Nét riêng của bản thân còn là động lực cần thiết giúp con người có thêm niềm tin và nghị lực để bước tiếp ở mỗi lần do dự và vấp ngã. Mỗi người cần xác định lối sống đúng đắn để vừa dung hòa với cộng đồng vừa giữ được cá tính của mình. Cần sống chân thành với bản thân và mọi người xung quanh, biết yêu thương và sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn và quan trọng hơn là luôn tự tin với những gì mình nghĩ, mình làm. Không ba phải ai nói gì cũng nghe theo, làm theo. Chỉ có sống hết mình thì mới có thể vừa giữ gìn cái riêng vừa tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp.

“Nguyên bản” hay cá tính đều là những tính từ hay và đẹp mà con người luôn muốn được nhắc đến khi nói về mình. Nhưng để có được hai cụm từ ấy không hề đơn giản. Sống và giữ “nguyên bản” luôn nổi bật là điều không phải riêng gì tôi mà ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được. Là thế hệ thanh niên trẻ mang trên mình nhiều hoài bão và ao ước tôi hiểu thế nào là sự quan trọng của “nguyên bản” và tác hại ghê gớm của những “bản sao”. Đó là lí do vì sao tôi chọn câu nói của John Mason làm triết lí sống cho riêng mình.

Nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản – Mẫu 2

Cuộc sống là vậy đó, thật là kỳ diệu biết bao nhiêu những điều lạ trên đời như lại được hiện hữu và thanh lọc qua chính lăng kính chủ quan của chúng ta, không giống với bất cứ ai cả. Mỗi người chúng ta như một sản phẩm riêng “Cha mẹ sinh con trời sinh tính” và có thể thấy được ý kiến “Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao” như cũng trong một chừng mực nào đó lý giải điều này, đồng thời cũng là một định hướng sống tích cực, hãy sống đúng với bản thân mình

Chúng ta có thể hiểu “Bạn sinh ra đã là một bản gốc” ý muốn nói rằng mỗi con người chúng ta thì đều là một sản phẩm kì diệu của tạo hóa và tình yêu, không ai giống ai, mỗi người đều có nét độc đáo riêng biệt. Chính điều này đã làm lên những điều gọi là “cá tính”, “cá biệt” trong mắt mọi người, và có như vậy bạn cũng sẽ không bị mờ nhạt. Nhưng tất nhiên là cái gì cũng có mức độ của nó. Bạn hãy thể hiện cá tính sao không quá thành những điều lố lăng và kệch cỡm. Còn “Chết” ta hiểu theo nghĩa sinh lý là điểm kết thúc của sự sống mà còn là việc đánh mất ý nghĩa của cuộc sống ngay khi đang sống, đang hiện hữu trong cuộc sống. “Bản sao” được hiểu đó chính là một sự sao chép, rập khuôn, đánh mất dấu ấn cá nhân. Và như vậy có thể hiểu ý kiến trên bàn về cách sống, trong đó khẳng định trong quá trình sống con người không nên sao chép, không nên bắt chước cuộc sống, suy nghĩ của người khác mà chính bản thân mình cũng phải cần tạo cho mình cuộc sống in đậm dấu ấn cá nhân của chính mình.

“Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao” quả thực là một quan niệm bổ ích và sâu sắc. Nó như giúp chúng ta có thêm những bài học làm người. Trong cuộc sống nếu như ta cứ bắt chước, cứ sao chép cuộc sống và sao chép ngay cả những suy nghĩ của người khác thì vô tình như sẽ biến con người thành một bản sao nhạt nhòa, vô nghĩa giữa cuộc sống đời thường này. Không thể phủ nhận được nếu như bản thân mỗi con người lại cứ đi bắt chước những người khác thì nó biến cho con người ta vô cùng mệt mỏi khi cứ phải sống dưới sự áp đặt của người khác. Lúc nào cũng phải gồng mình lên sao cho thật giống với người khác và hiển nhiên bạn sẽ thấy mệt mỏi thấy được sự giả dối và làm cho cuộc sống thêm áp lực và bạn cũng không thấy được hạnh phúc. Đôi lúc lại như còn thấy chán ghét cuộc sống này vì nó dường như quá đơn điệu, nó như đã được lập trình sẵn. Và con người chỉ việc nhìn vào mà có sống hài hòa, và chính bởi vật thì sao mà bạn có thể tìm thấy hạnh phúc, niềm vui trong chính công việc của mình cũng như cuộc sống đời thường của mình được chứ. Hãy sống đúng với cá tính, suy nghĩ, mong ước của bản thân sẽ giúp con người cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và đó là động lực để con người khám phá, sáng tạo ra những điều thú vị mới mẻ và in được dấu ấn trong cuộc đời và lòng người.

Quan điểm sống này trong thời đại của chúng ta càng trở nên quan trọng và cần thiết vì đây là thời đại cái tôi được giải phóng hoàn toàn và đòi hỏi được tôn trọng ở mức độ cao nhất. Tuy nhiên cũng tồn tại hiện tượng giới trẻ đang biến mình thành bản sao lỗi của thần tượng. Các bạn ham mê Kpop, ham mê những diễn viên điện ảnh đang được nhiều người biết đến nhất hiện nay. Cũng chính vì hâm mộ mà các bạn đã biết mình thành một bản ‘sao lỗi’ mất thiện cảm cho mọi người. Bạn hãy sống đúng là mình, bạn có những tài năng gì, có những sở thích gì thài hay theo đuổi chúng. Và hãy phấn đấu hết mình để thực hiện những ước mơ đẹp đẽ đó của bạn. Bởi bạn là chính bạn, không cần phải là một bản sao lại. Bạn hâm mộ ca sĩ, nhóm nhạc, thì hãy học tập những điểm tốt của họ để có thể hoàn thiện chính mình. Chứ không phải là một bản sao chép mà quá lệch lạc bởi bạn chưa đủ khả năng có thể làm được như họ.

Chúng ta cũng cần phải nhận thấy, không bắt chước đồng thời cũng không được sao chép người khác để sống cuộc sống ý nghĩa, in đậm dấu ấn cá nhân của chính mình là rất quan trọng tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng chính những điều đó không đồng nghĩa với một lối sống lập dị, hay tư tưởng bảo thủ, bỏ qua mọi góp ý chân thành của người khác. Cần phải biết lắng nghe những ý kiến của mọi người xung quanh để có thể hoàn thiện bản thân mình hơn. Sống để in đậm được dấu ấn cá nhân không phải là dễ. Để làm được điều đó thì đòi hỏi mỗi con người phải có bản lĩnh, sự chân thành, không ngừng khám phá, sáng tạo. Dám dấn thân mạnh mẽ để có thể thao đuổi ước mơ của mình. Nhưng hãy nhớ rằng ước mơ đó thực sự có mục đích tốt đẹp, không đi ngược lại với luân lý. Xác định được ước mơ đúng đắn cũng chính là bước đầu tiên giúp bạn thành công

Khi bạn buồn hãy khóc thật to hay đi tìm những người bạn mà bạn tin tưởng để có thể chia sẻ nỗi buồn đó. Đừng tự giấu cảm xúc của mình khi đó bạn cũng sẽ mệt mỏi hơn rất nhiều. Bạn ước mơ được trở thành giáo viên nhưng những người xung quanh bạn lại khuyên rằng bạn không nên theo đuổi, vì lương thấp khó xin việc, và bạn lại lựa chọn ngành khác không đam mê chút nào. Cuộc sống luôn có những khó khăn nhưng tất cả sẽ lùi lại phía sau nếu như bạn luôn cố gắng để thực hiện ước mơ và phát triển hơn nữa. Thực tế cũng cho thấy những người luôn cố gắng thực hiện ước mơ của mình, không nản chí thì sẽ thành công. Hãy sống là chính mình, sống cho mình chứ không phải là cho một ai cả.

Câu nói “Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao” như nhắc nhở mỗi chúng ta rằng hãy sống là chính mình. Mình sinh ra đã là một bản gốc, là của mình chứ đừng phải là một ai để rồi phải bỏ đi những sở thích của cá nhân. Nhưng hãy nhớ là những sở thích đó nó phải đúng đắn, hướng con người đến các giá trị chân – thiện – mỹ bạn nhé!

Nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản – Mẫu 3

Mỗi người chúng ta sinh ra trên đời đã là một món quà vô giá của tạo hóa ban cho không ai giống ai cả. Cho nên khi trưởng thành thì mỗi người lại có những nét đặc điểm cũng như tính cách và cá tinh riêng. Nhưng thế đã cho thấy có rất nhiều bạn trẻ hiện nay luôn cố gắng bắt chước người khác, sống một cuộc sống bắt chước người khác. Nhưng xem chừng sự sao chép này như lại lố bịch và quá kệch cỡm nên nó đã gây ra một làn sóng dư luận. Bàn về vấn đề này có câu nói rất hay và ý nghĩa của John Mason “Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết như một bản sao (You’re born an original. Don’t die a copy)”.

Đầu tiên ta phải hiểu được ý kiến đó như thế nào? Theo lối chiết tự ta như thấy từ “Nguyên bản” ở trong câu có nghĩa bản gốc, thể hiện tính độc đáo, duy nhất. Còn với từ “Bản sao” nó chính là sự sao chép lại một bản khác, thể hiện tính lặp lại, rập khuôn theo mẫu có sẵn từ trước đó rồi. Qua lối chiết tự này ta như thấy được ý nghĩa của cả câu có hai mệnh đề nhưng lại có được một sự đối lập nghĩa mang hàm ý đó chính là sự khuyên răn, cảnh tỉnh chúng ta. Quả thật con người sinh ra là một cá tính độc đáo vì vậy chớ nên bắt chước theo một khuôn mẫu mà đánh mất chính mình dẫn đến cái chết về mặt tâm hồn, tính cách. Với câu nói, nhận định đúng đắn này đã làm cho người đọc không khỏi có những suy nghĩ của riêng mình. Hiện nay giới trẻ, những người được coi là chủ nhân của đất nước ta nhưng họ dường như không dám sống thật với bản thân mình. Đáng nói nhất là họ cứ bắt chước thần tượng của mình một cách thái quá. Khiến cho họ như trở thành một bản sao lỗi.

Đồng ý rằng bạn thích những thần tượng Hàn quốc, hay nhiều nhóm nhạc, bạn như để ý đến cách ăn nói cũng như cử chỉ điệu bộ của thần tượng. Nhưng các bạn phải thông minh chọn lựa những điểm tốt của thần tượng để có thể giúp cho chính bản thân mình ngày càng được hoàn thiện hơn. Hãy là chính mình và đừng trở thành một bản sao của ai đó không phải bạn.

Mỗi người sinh ra đều là những cá thể đơn nhất, không ai giống ai. Nhưng nếu nói vậy thì những cặp song sinh thì sao? Người xưa có câu “cha mẹ sinh con trời sinh tính’. Đó cũng chính là những nét độc đáo của mỗi người chúng ta. Và nó dường như không chỉ thể hiện ở diện mạo mà còn ở nét tính cách của chính bản thân mình nữa đó.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay có thể dễ dàng thấy được những sự ảnh hưởng nhau về lối sống, cách sống cũng là một hiện tượng phổ biến. Dường như nó cũng đã được biểu hiện ở nhiều phương diện khác nhau đó chính là cách nói năng ra sao, ăn mặc thế nào và rồi có cả các cử chỉ động tác, suy nghĩ, thói quen sinh hoạt. Sự ảnh hưởng đó có những mặt tích cực, tất cả dường như cũng đã giúp con người hoàn thiện mình hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại nếu như con người nếu thụ động, máy móc, rập khuôn, không tự chủ được thì chắc chắn bạn cũng sẽ dễ đánh mất mình, biến thành cái bóng của người khác. Điều này dường như cũng đã được xuất phát từ nhiều nguyên nhân: tôn thờ thần tượng một cách mù quáng, hay đó chính là bản lĩnh yếu đuối dễ bị khuất phục trước cám dỗ hoặc uy quyền.

Xét về mặt hậu quả của nó sẽ dẫn con người đến cái chết về tâm hồn, tính cách của mỗi người. Có thể nói được rằng chính tạo hóa kì diệu đã tạo ra mỗi người như một tiểu vũ trụ riêng không lặp lại. Cho nên chính bởi vậy, chúng ta phải sống đúng, sống thật với con người mình hơn nữa cho dù bản thân còn nhiều khiếm khuyết.

Nếu nói về thực trạng việc sao chép cách sống, lối sống của con người hiện nay dường như lại cố học theo kinh nghiệm của người khác. Chúng ta hãy nhớ chắt lọc những phẩm chất thật tối để học theo. Có được như vậy mới gọi là thông minh.Bạn hãy nhớ khi mà học tập những mặt tích cực ở người khác, nhưng đồng thời cũng cần tôn trọng chính con người mình, giữ gìn bản sắc và cả những nét cá tính riêng để bản thân luôn là con người này. Một con người không bao giờ hoàn hảo, có lẽ chúng ta hãy biết chọn những điểm tốt của họ để học hỏi. Để lúc đó ta mới được là chính ta.

Qua câu nói ta như thấy được sự quan trọng của cái tôi chúng ta. Hãy sống cuộc sống của chính mình chứ đừng bắt chước toàn bộ những điểm xấu tốt của người khác. Chẳng ai có thể vui và hạnh phúc khi không được là chính mình. Hãy cố gắng học tập và rèn luyện để ước mơ và hiện thực hóa ước mơ của chính bạn chứ không phải ai khác bạn nhé!

Nghị luận câu nói Bạn sinh ra là một nguyên bản – Mẫu 4

Mỗi con người là một bản thể duy nhất, độc đáo mà tạo hóa đã tạo ra, trong hơn bảy tỉ người trên mặt đất, thật không thể tìm thấy hai người hoàn toàn giống nhau. Thế nhưng, ngày nay, nhiều bạn trẻ cứ đua đòi, bắt chước và sống như những thần tượng của mình. Đó là một lối sống sai lầm, ẩn chứa nhiều rủi ro. Bàn về điều đó, John Mason khuyên rằng: “Sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao”.

Bản thể là nguyên bản, bản gốc, là con người của bản thể chân chính, không lặp lại và không thể tìm thấy ở đâu đó. Cuộc sống nguyên bản là cuộc sống do chính chúng ta sáng tạo ra không trùng lặp với những cái khác, ý tưởng khác.

Bản sao là những cái rập khuôn, sao chép, bắt chước người khác hoặc làm cho giống với người khác. Cuộc sống bản sao là cuộc sống lặp lại những thành quả trí tuệ, cách chế tạo,… để tạo ra sản phẩm giống hệt bản gốc.

Câu nói trên là một lời khuyên răn đúng đắn. Mỗi con người sinh ra hoàn toàn có những lối đi khác nhau, hãy như chú chim tự do bay trên bầu trời, sống một cuộc sống cho riêng mình, đừng nên như con rối bị điều khiển, phụ thuộc bắt chước theo người khác mà sống một cuộc đời vô nghĩa.

Mỗi người sinh ra là duy nhất, không ai giống ai. Vì vậy chúng ta phải giữ gìn những nét riêng của mình. Nếu mọi người đều nói đều nghĩ giống nhau thì cuộc sống sẽ mất đi sự phong phú, đa dạng và trở nên buồn tẻ, đơn điệu.

Bất cứ ai sinh ra trên cuộc đời đều mang một sứ mệnh thiêng liêng. Bạn có thể là kỹ sư xây lên những công trình to lớn, đồ sộ hay người đầu bếp nấu ra những món ăn ngon, bắt mắt hoặc chỉ là người lao công dọn sạch phố phường cho mọi người… Không ai là giống ai cả, mỗi người đều có một lối đi riêng cho chính mình, có cuộc đời riêng. Hãy mạnh mẽ khẳng định: “Tôi có thể không giỏi hơn người, nhưng ít nhất tôi khác biệt”.

Biết làm chủ bản thân con người mới có thể có những tư duy độc lập, có óc sáng tạo riêng mà không bị ràng buộc bởi người khác.

Chính bạn là “người làm vườn cho tâm hồn và là đạo diễn của cuộc đời mình”. Vậy nên, ta hãy là một nguyên bản để cảm nhận được hết ý nghĩa của cuộc đời, biết xây dựng và hưởng thụ niềm hạnh phúc mà cuộc sống xung quanh ta đem đến và không bao giờ bị lệ thuộc vào ai ha bất cứ thứ gì mà tự do bay lượn trên nền trời cao rộng.

Đâu những thế, xung quanh chính mình ta có thế xây dựng nên những mối quan hệ thân thiết, khác xa cái bị lệ thuộc vào người khác kia mà không chủ động ngoại giao với tất cả cả mọi người trong đời sống hằng ngày. Hoặc, đơn giản hơn là tại sao sao bạn không chủ động đi tìm tương lai của mình, mà cứ theo những gì đã được sắp xếp sẵn, từ đó mất đi ý nghĩa của bản thân.

Với xã hội hiện nay, việc sao chép, bắt chước người khác là một tình trạng đáng báo động. Con người bắt chước nhau từ lời ăn tiếng nói, cách làm việc của người khác kể cả phong cách của họ để thỏa mãn ham muốn yếu đuối của chính mình hay muốn được thành công, nổi tiếng như người khác.

Vậy cái bản sao của người khác từ đâu mà có? Đó chính là những suy nghĩ lệch lạc của con người, là cái tư tưởng cứ thấy họ thành công thì làm giống như người đó mình rồi sẽ được như họ. Hay là những thú vui thích được người khác để ý vì mình giống như một người nổi tiếng nào đó, làm sáng tên tuổi chính mình với những vụ bê bối…

Khi con người là một bản sao, họ sẽ mất đi tính tự chủ trong mọi tình huống mà bị thụ động không biết làm gì. Như một người nào đó thấy người khác bán loại sản phẩm này rất lời bắt chước bán theo, để khi sản phẩm đó bị mất đi sự ưa chuộng, ế ẩm thì đâm ra thua lỗ. Đó chính là con người đánh mất đi sự nhạy bén trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường.

Rất khác với, “bản thể” đi trên con đường của mình, những “bản sao” sẽ bị mơ hồ về những con đường phía trước, không biết đi theo những lối đi có sẵn nào để mang đến cái hoa thơm, quả ngọt cho mình để rồi nhầm lần vào những hố đen chết người.

Con người khi mất đi quyền tự chủ chẳng khác với nô lệ trong những song sắt vô hình, tự ti ít giao tiếp hay không có động lực để phát triển sự nghiệp của bản thân, hoàn thiện chính mình. Trí óc họ bị thắt chặt bỏ vô vàn ý kiến, khiến cho bản thân không không chịu tích cực thay đổi mà cứ khăng khăng theo những cái cũ, bảo thủ, lạc hậu.

Trong đời sống, việc làm “bản sao” của người khác là công việc diễn ra hàng ngày. Đâu phải họ bắt chước những cái tốt, cái hay mà có những người làm theo những trào lưu nguy hiểm, bất chấp tính mạng của mình, nhẫn tâm làm hại đến người xung quanh. Mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt, duy nhất, độc đáo. Đừng lặp lại, bắt chước, nói theo để trở thành bản sao của người khác. Hãy giữ được bản sắc riêng của mình trong suốt hành trình cuộc sống.

Tuy nhiên giữ gìn nét riêng không có nghĩa là cố gắng tỏ ra nổi bật hơn thiên hạ bằng những hành động lố lăng, quá khích, cũng không thể vì cái riêng của mình mà ảnh hưởng đến cái chung của mọi người. Mỗi người cần xác định lối sống đúng đắn để vừa dung hòa với cộng đồng vừa giữ được cá tính của mình Chân thành với bản thân và mọi người xung quanh. Đó chính là cách vừa giữ gìn cái riêng vừa tạo nên những mối quan hệ.

Con người sống phải biết làm chủ bản thân, đừng như bản sao mà đánh mất chính mình. Câu nói “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” là hoàn toàn đúng đắn. Nhận thức được điều đó, mỗi con người nên sống là chính mình, độc đáo và duy nhất. Không nên phung phí thời gian để trở thành “bản sao” vô nghĩa, sống bằng cuộc đời của người khác, đánh mất đi chính mình.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!