Giáo DụcLớp 12

Nghị luận “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”

Đối với phần nghị luận xã hội trong chương trình Ngữ Văn lớp 12, học sinh thường gặp nhiều khó khăn khi làm bài.

Vậy nên, chúng tôi xin giới thiệu tài liệu Bài làm văn mẫu lớp 12: Nghị luận “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”, có thể giúp ích trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Nghị luận “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”

Dàn ý nghị luận về quan điểm của Lão Tử

I. Mở bài

Giới thiệu về quan điểm của Lão Tử: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Cuộc hành trình ngàn dặm”: con đường dài, rộng lớn – ẩn dụ cho những thành công lớn.

– “Bước đi nhỏ bé đầu tiên”: bước đi ban đầu, còn ngắn ngủi nhỏ bé – hành động, việc làm nhỏ bé.

=> Mọi thành công lớn lao luôn xuất phát điểm từ những việc làm, hành động rất nhỏ bé.

2. Bình luận và chứng minh

– Ông cha ta từng có câu: “tích tiểu thành đại”, “góp gió thành bão” chính là minh chứng cho câu nói trên.

– Trong cuộc sống của con người: Mọi thứ lớn lao kì vĩ đều được tạo nên từ những điều nhỏ bé, thành công mà con người có được là khi họ bắt đầu hành động và luôn luôn hành động.

– Đôi khi, những việc làm và hành động sai lầm có thể dẫn ta đến thất bại nhưng điều quan trọng là con người cần phải biết rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

– Phê phán những con người không dám hành động mà chỉ biết lo lắng, sợ hãi những điều trong tương lai phía trước.

– Thành công sẽ không đến với những kẻ lười biếng, không chịu cố gắng và không chịu bắt đầu hành động.

3. Liên hệ bản thân

Học sinh cần cố gắng học tập kiến thức, rèn luyện đạo đức – đó chính là những bước đi đầu tiên vững chắc trên hành trình chinh phục ước mơ của bản thân.

III. Kết bài

– Đánh giá quan điểm: Quan điểm trên đầy đúng đắn và sâu sắc.

– Mỗi người hãy ý thức rằng bắt đầu hành động từ những điều nhỏ bé để tạo nên những “bước đi ngàn dặm”.

Nghị luận về quan điểm của Lão Tử – Mẫu 1

Lão Tử đã từng nói rằng: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”. Câu nói trên đã đem đến cho mỗi người những bài học sâu sắc trong cuộc sống.

Trước hết, “cuộc hành trình ngàn dặm” muốn nói về những cuộc hành trình dài diễn ra trong nhiều ngày tháng thậm chí là hàng năm cuối của người. Nhưng ở đây, Lão Tử muốn nói về những thành công lớn lao, vĩ đại mà con người đạt được trong cuộc sống. Còn “những bước chân nhỏ bé, đầu tiên” muốn nói về những bước chân ban đầu, còn ngắn ngủi nhỏ bé. Như vậy, câu nói trên đã đúc kết một chân lý đơn giản: Con người muốn có được thành công thì phải bắt đầu hành động từ những bước đi đầu tiên. Thành công lớn lao nào không bắt đầu từ những việc làm nhỏ bé.

Ông cha ta thường có câu: “Tích tiểu thành đại” hay “Góp gió thành bão” để khuyên nhủ con người ta phải trân trọng những điều nhỏ bé vì nhờ có chúng mới tạo ra được những thứ lớn lao, vĩ đại. Thực tế cũng chứng minh, trong tự nhiên hay trong cuộc sống của con người, những điều lớn lao vĩ đại đều bắt nguồn từ những điều nhỏ bé: Sa mạc được tạo ra từ vô số những hạt cát nhỏ bé, đại dương cũng bắt nguồn từ vô số giọt nước. Và mỗi điều xảy ra trong cuộc sống của con người cũng vậy. Muốn có được thành công chúng ta cũng cần biết hành động. Nếu con người không chịu bước về phía trước, họ sẽ mãi mãi đứng ở vạch xuất phát, dậm chân tại chỗ và cuối cùng chỉ nhận được thất bại. Cho dù là bước đi đầu tiên có nhỏ bé, nhưng chỉ cần dám bước đi thì con người sẽ học hỏi được nhiều điều mới mẻ và có ích cho bản thân. Đôi khi, những việc làm và hành động sai lầm có thể dẫn ta đến thất bại nhưng điều quan trọng là cần phải biết rút ra kinh nghiệm để không tiếp tục tái phạm.

Dân tộc Việt Nam sẽ không quên được những bước đi đầu tiên của chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam trên hành trình ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 5 tháng 6 năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng, trên con tàu Đô đốc Latouche Tréville, Người ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Trong suốt “hành trình ngàn dặm” đó, Người đã đi qua nhiều nước phương Tây, phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Con đường ấy tuy đầy khó khăn và trắc trở. Nhưng đến cuối cùng, Bác cũng tìm đến được với ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin.

Bên cạnh những con người dám dấn thân để vươn tới thành công, có những con người không dám hành động mà chỉ biết lo lắng, sợ hãi những điều ở tương lai. Để rồi cuối cùng, họ không thể bước đến vạch đích của vinh quang và hạnh phúc. Quả thật, thành công sẽ không đến với những kẻ lười biếng, không chịu cố gắng và bắt đầu hành động.

Còn với những học sinh như chúng tôi điều quan trọng nhất là cần cố gắng học tập kiến thức, rèn luyện đạo đức – đó chính là những bước đi đầu tiên vững chắc trên hành trình chinh phục ước mơ.

Như vậy, quan điểm của Lão Tử là hoàn toàn đúng đắn. Có những bài học lớn lao mà con người chỉ nhận được từ những vấp ngã nhỏ. Điều quan trọng là chúng ta phải biết chấp nhận và không ngại bước đi để chạm tới đích đến của “hành trình ngàn dặm”.

Nghị luận về quan điểm của Lão Tử – Mẫu 2

Hành trình để chạm tay tới ước mơ của con người luôn bắt nguồn từ những bước đi đầu tiên với nhiều gian nan thử thách. Khi bàn về vấn đề này, Lão Tử đã khẳng định: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi bé nhỏ đầu tiên”.

“Cuộc hành trình ngàn dặm” muốn nói đến những chặng đường dài. Đồng thời cũng là cách nói hình ảnh cho những thành công lớn lao, vĩ đại. Còn với “bước đi nhỏ bé đầu tiên” đó là hình ảnh biểu tượng cho những hành động, việc làm nhỏ bé, giản đơn mang tính chất khởi đầu. Như vậy, câu nói “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi bé nhỏ đầu tiên” đã khẳng định với chúng ta vai trò của những bước đi đầu tiên, đồng thời để lại một bài học triết lý sâu sắc: Không có sự thành công nào mà không được tạo nên từ những hành động, việc làm tưởng chừng như hết sức nhỏ bé mà rất quan trọng.

Cuộc sống đã chứng minh, vạn vật đều được hình thành từ những điều nhỏ bé vô cùng: Một cái cây làm nên cả khu rừng, một giọt nước làm thành cả đại dương. Quả là sự thành công của con người do rất nhiều yếu tố quyết định, nhưng có lẽ “bước đi nhỏ bé đầu tiên” đóng vai trò quan trọng nhất. Điều đó biểu hiện ở việc con người có dám bước đi và không ngần ngại nỗ lực, dám nghĩ và dám làm bằng những việc cụ thể.

Nếu như không chịu bước đi, vị trí của con người sẽ mãi ở vạch xuất phát. Mỗi bước đi cho dù có nhỏ bé, ngắn ngủi nhưng từ những bước đi nhỏ ấy chúng ta mới đi qua một cuộc hành trình ngàn dặm. Tục ngữ có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Thành công của con người được tích lũy từ những trải nghiệm trong cuộc sống.

Bên cạnh những con người sẵn sàng trở thành người tiên phong qua những bước đi đầu tiên. Đôi khi vẫn có những người sống thụ động, hèn nhát. Họ không dám tiến bước về phía trước, thoát khỏi vùng an toàn của mình để chinh phục mục tiêu của bản thân. Ngược lại họ chỉ trông chờ vào những điều may mắn theo tâm lý: “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” hay “Há miệng chờ sung”. Đó quả thật là lối sống đáng phê phán trong xã hội hiện đại.

Như vậy, để hoàn thiện bất cứ hành trình nào, con người cần xác lập mục tiêu và dũng cảm thực hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Những bước đi dù là nhỏ bé cần được thực hiện bằng thái độ nghiêm túc và thận trọng, tránh sự hời hợt để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong suốt hành trình.

Bản thân học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước khi biết đến câu nói của Lão Tử hãy ý thức được vai trò quan trọng của “những bước đi đầu tiên”. Từ đó, mỗi người hãy không ngừng tích lũy kiến thức cho bản thân, rèn luyện kỹ năng mềm và tu dưỡng đạo đức – đó chính là những hành động nhỏ mà học sinh có thể cố gắng thực hiện góp phần cho những thành công trong tương lai.

Tóm lại, câu nói trên đã khẳng định một chân lý về mối quan hệ giữa “bước chân nhỏ bé đầu tiên” với “hành trình ngàn dặm”. Con người hãy coi đó như một châm ngôn sống cho bản thân để nỗ lực chạm đến thành công mà bản thân khao khát.

Nghị luận về quan điểm của Lão Tử – Mẫu 3

Có con đường nào bước đến đích mà không xuất phát từ những bước đi đầu tiên đầy khó khăn và thử thách. Và quan điểm của Lão Tử: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi bé nhỏ đầu tiên” quả thật đem đến cho con người những suy tư, trăn trở.

Cụm từ “bước đi nhỏ bé đầu tiên” được đặt trong sự đối lập với “cuộc hành trình ngàn dặm”. Ở đây, “bước đi nhỏ bé đầu tiên” tượng trưng cho hành động, việc làm nhỏ bé, giản đơn mang tính chất khởi đầu. Và “cuộc hành trình ngàn dặm” thể hiện những ước mơ, hoài bão và sự thành công lớn lao, vĩ đại. Qua câu nói trên, nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Hoa muốn khẳng định với mỗi chúng ta một bài học lớn lao: Con người muốn đạt được bất cứ kết quả nào cũng phải bắt đầu hành động từ những bước đi đầu tiên. Mọi thành quả đều bắt nguồn từ những việc làm hết sức bình thường, nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày.

Với khoảng 1.093 bằng sáng chế mang tên mình, Thomas Edison chính là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong “cuộc hành trình ngàn dặm” của mình, ông đã bắt đầu bằng những bước đi nhỏ bé. Edison đã phát minh thành công chiếc bóng đèn dây tóc bóng đèn đầu tiên trong lịch sử. Cho dù trước đó đã phải trải qua thất bại tới 10.000 lần. Nhưng không vì thế mà từ bỏ, ông luôn đã rút ra kinh nghiệm từ những lần thất bại. Để cuối cùng đạt được thành công để đưa thế giới bước vào thời kì văn minh. Như vậy, mọi thứ lớn lao kì vĩ đều được tạo nên từ những điều nhỏ bé, thành công mà con người có được là khi họ bắt đầu hành động và không chịu lùi bước trước những thất bại.

Đôi khi vẫn có những người sống thụ động, hèn nhát. Họ không dám tiến bước về phía trước, thoát khỏi vùng an toàn của mình để chinh phục mục tiêu của bản thân. Ngược lại, họ chỉ trông chờ vào những điều may mắn của số phận. Những con người như vậy, sẽ không thể đạt được những thành quả to lớn, đáng tự hào. Như vậy, con người cần xác lập mục tiêu và dũng cảm thực hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Và những bước đi dù là nhỏ bé vẫn cần được thực hiện bằng thái độ nghiêm túc và thận trọng.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn ý thức bản thân cần rèn luyện sự can đảm, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm để chinh phục đỉnh cao tri thức và đạt được ước mơ, lí tưởng. Cũng giống như lời khuyên của Bác Hồ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Những bước đi ban đầu tuy nhỏ bé nhưng nếu biết tích lũy nó sẽ ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Qua phân tích trên, câu nói của Lão Tử đã đem đến cho chúng ta một bài học sâu sắc về cách sống. Hãy chủ động dấn thân từ những hành động nhỏ bé để có thể vươn tới “cuộc hành trình ngàn dặm”.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!