Giáo DụcLớp 12

Nghị luận về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay (Dàn ý + 2 mẫu)

Hôm nay, THPT Số 2 Đức Phổ xin giới thiệu đến cho các bạn học sinh một số bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay.

Bạn đang xem: Nghị luận về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay (Dàn ý + 2 mẫu)

Đây là tài liệu vô cùng hữu ích giúp cho có thêm cách viết văn nghị luận xã hội lớp 12, cũng như chuẩn bị hành trang để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới. Sau đây chúng tôi xin mời tất cả các bạn cùng tham khảo dàn ý và 2 bài văn mẫu nghị luận về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay.

Dàn ý nghị luận về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận.

– Thời đại mạng xã hội bùng nổ.

– Hiện tượng like là làm xuất hiện khi quá nhiều người sử dụng mạng xã hội không đúng cách.

II. Thân bài:

* Giải thích

– “Like là làm” là hiện tượng câu like lố bịch của giới trẻ nhằm gây sự chú ý và tạo sự “nổi tiếng” ảo cho mình mà không màng đến những hậu quả.

* Thực trạng

– Một tài khoản facebook đã chia sẻ: “Nếu được 1000 like tôi sẽ nude và chạy 1 vòng quanh ngõ vào nửa đêm”.

– Ở một tài khoản mạng xã hội khác: “Đủ 60.000 like, 18.000 share sẽ dùng xăng đốt xe máy của mình”.

– Like là làm đã trở thành một hiện tượng phổ biến trên mạng xã hội.

* Nguyên nhân

– Chủ quan:

+ Do nhận thức của giới trẻ bởi tuổi trẻ là độ tuổi nông nổi, thích được chú ý, thích được nổi bật.

+ Muốn được nổi tiếng để thực hiện nhiều hành vi trái phép như buôn bán hàng giả, lừa đảo…

– Khách quan:

+ Do thái độ thờ ơ, vô cảm của chính những người dung mạng xã hội vì đã like, share bài viết như một hành động tiếp tay cho các bạn trẻ kia.

+ Gia đình, nhà trường chưa có cách giáo dục đúng đắn cho các bạn trẻ hiểu được mặt trái cũng như cách sử dụng mạng xã hội trái phép.

* Giải pháp

– Nhà trường và các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng trên.

– Cần phải giáo dục cho các bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về cách sử dụng mạng xã hội.

* Bài học

– Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn về cách sử dụng mạng xã hội.

III. Kết bài:

– Cần phải biết sử dụng mạng xã hội một cách văn minh.

Nghị luận về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay – Mẫu 1

Ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng phát triển đã kéo theo rất nhiều hệ lụy. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng “like là làm” của giới trẻ hiện nay.

“Like là làm” ở đây ta có thể hiểu là hiện tượng câu like lố bịch của giới trẻ nhằm gây sự chú ý và tạo sự “nổi tiếng” ảo cho mình mà không màng đến những hậu quả. Cụ thể người đăng bài viết sẽ tung lên mạng xã hội một hành động nào đó có phần phản cảm, điên rồ và yêu cầu một số lượng like nhất định để thực hiện hành động đó.

Gần đây một tài khoản cá nhân đã đăng lên facebook của mình rằng: “Nếu được 1000 like tôi sẽ nude và chạy 1 vòng quanh ngõ vào nửa đêm”. Ở một facebook khác: “Đủ 60.000 like, 18.000 share sẽ dùng xăng đốt xe máy của mình”. Và ta còn bắt gặp rất nhiều những bài đăng tương tự như vậy trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu những bài đăng đó không được cộng đồng mạng ủng hộ. 60.000 like, 15.000 share tưởng chừng là một con số rất lớn nhưng bài viết đó còn vượt qua số mức like mà người đăng yêu cầu. Thậm chí có nhiều người còn thách thức người đăng bài dám làm, dám up những gì mình nói lên mạng xã hội. Chính điều đó đã tiếp tay và càng kích thích các đối tượng trên thực hiện hành động của mình.

Vậy từ đâu lại xấu hiện hiện tượng này? Trước hết, là do suy nghĩ lệch lạc của giới trẻ. Tuổi trẻ là cái tuổi nông nổi, thích phá cách, thích nổi bật và đặc biệt là thích được nổi tiếng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều đối tượng muốn nhờ hành động đó mà facebook mình nổi tiếng để thực hiện những hành vi buôn bán trái phép, lừa đảo hoặc rất nhiều hành động vi phạm pháp luật khác. Để làm được những điều đó họ sẵn sàng vì vài cái like, vài lượt share trên facebook mà đánh đổi danh dự, nhân phẩm của mình và đôi khi họ sẵn sàng thực hiện những hành động vi phạm pháp luật.

Ngoài nhận thức cá nhân còn có một phần lỗi không nhỏ của bộ phận đám đông like, share theo yêu cầu của người đăng bài. Chính sự vô tâm, vô cảm đó đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi của mình. Một phần lỗi cũng là do cách giáo dục của gia đình, nhà trường chưa dạy cho các bạn trẻ hiểu được mặt lợi, mặt hại và cách sử dụng mạng xã hội đúng cách.

Để giải quyết được tình trạng này trước hết nhà trường, các lực lượng an ninh mạng cần phải phối hợp làm việc với nhau ngay khi phát hiện những nội dung đăng tải như vậy. Ngoài ra, người dung mạng xã hội cũng cần tỉnh táo xem xét kỹ các nội dung được đăng tải trên các trang mạng để có thể tương tác với cộng đồng mạng một cách văn minh nhất. Nhưng để giải quyết được triệt để vấn đề này thì việc giáo dục con trẻ về cách sử dụng mạng xã hội ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng.

Có thể thấy, hiện tượng này đã trở thành một trào lưu và nó không còn đơn giản chỉ là để mua vui nữa. Rất nhiều đối tượng đã biến những gì mình đăng tải thành sự thật, vậy nên điều ta cần làm là khẩn trương ngăn chặn tình trạng này. Và chính chúng ta, những học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường cần phải tự có những nhận thức đúng đắn về mạng xã hội để có hành động sao cho phù hợp nhất.

Nghị luận về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay – Mẫu 2

Có nhu cầu muốn khẳng định bản thân nhưng không đủ tài năng, trí tuệ, tri thức… nên nhiều bạn trẻ chơi trò “câu like” điên rồ, phản cảm, lố bịch chỉ để được nhiều người biết đến lệch lạc trong suy nghĩ. Facebook là mạng xã hội được người dùng đông đảo nhất hiện nay. Tất tần tật mọi thông tin “thượng vàng hạ cám”; hỷ, nộ, ái, ố của người dùng đều được chia sẻ trên mạng xã hội này. Những hình ảnh, lời nói, tâm trạng… sau khi đăng lên Facebook sẽ được cộng đồng mạng ủng hộ bằng cách like (thích) hoặc comment (nhận xét), share (chia sẻ) cho người khác trong vòng “luân chuyển” không hồi kết. Không ai phủ nhận mặt tích cực của Facebook trong kết nối cộng đồng. Thế nhưng gần đây, trên Facebook nổi lên trào lưu “câu like” bằng mọi giá của nhiều bạn trẻ trong thế giới ảo. Khi nhận được nhiều người like thì được xem là “đẳng cấp”. Có nhiều cách “câu like”, từ đơn giản như khoe áo đẹp, xe đẹp, món ăn ngon, nhà cửa, ảnh “tự sướng” đến khoe những hình ảnh sốc, những câu nói lạ, những chuyện giật gân. Không ít thanh niên không có tài cán, “câu like” bằng cách vừa chửi vừa ghi hình, xem đó là thú tiêu khiển. Đặc biệt, gần đây rộ lên hình thức kiếm like qua lời thách đố “đủ like là làm”. Một thanh niên bỗng dưng đưa ra điều kiện: “Nếu nhận đủ 40.000 like sẽ dùng xăng tự thiêu”. Một thanh niên khác thách: “Đủ 60.000 like, 15.000 share sẽ mặc quần lót nhảy xuống sông và uống hết một ca nước sông”. Một nữ sinh tuyên bố: “7.000 like, 77 bình luận, 777 share thì mình sẽ không mặc gì chạy 7 vòng quanh Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn”. Một nam sinh khác cũng hưởng ứng mạnh với lời hứa tương tự: “Đủ 100.000 like sẽ post lên mạng clip quan hệ sắc nét”… Sốc hơn nữa, một nữ sinh trung học cơ sở ở Khánh Hòa hứa: “Nếu được 1.000 like sẽ châm lửa đốt trường”. Tưởng chỉ là đùa cho vui, hay ít ra nhận được những lời can gián, nào ngờ cộng đồng mạng like nhiệt tình, số lượt like hơn cả con số “thách đấu”, thậm chí còn thách thức, thúc ép, gây áp lực để người câu like phải thực hiện cho bằng được để họ quay clip đăng Facebook. Thấy gì từ phong trào này? Trước hết, đó là sự lệch lạc trong suy nghĩ của giới trẻ. Muốn chơi ngông, nhanh chóng được nổi tiếng, những người câu like sẵn sàng vì mấy ngàn lượt like mà làm liều, làm quấy, đánh đổi danh dự, lòng tự trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng và vi phạm pháp luật. Còn với đám đông vô tâm, vô tình, like không chỉ là ủng hộ mà còn châm dầu vào lửa để “xem thử mày làm thế nào”, “có dám không”, “có giữ lời không”… Trào lưu này không chỉ dừng lại ở mức độ đùa vui mà đang ngày càng biến tướng, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, lối sống của giới trẻ và thật sự nguy hiểm nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!