Giáo DụcLớp 12

Nghị luận xã hội về vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công (3 mẫu)

Mời các bạn học sinh lớp 12 cùng tham khảo bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công được THPT Số 2 Đức Phổ đăng tải sau đây.

Tài liệu bao gồm 3 bài văn mẫu được chúng tôi tuyển chọn từ các bài văn hay nhất của học sinh trên toàn quốc. Hi vọng với tài liệu này các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, củng cố trau dồi vốn từ để đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi THPT Quốc gia. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm bài văn mẫu nghị luận quan niệm về hạnh phúc, nghị luận quan niệm về giá trị bản thân. Mời các bạn cùng theo dõi và tải tài liệu tại đây.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công (3 mẫu)

Nghị luận vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công – Mẫu 1

Trước khi bạn làm một việc gì đó to lớn thì chắc chắn rằng những nỗi sợ hãi sẽ luôn luôn thường trực ở bên cạnh. Sự phân vân không biết mình có đủ khả năng để có được thành công hay không? Hay đó chính là nỗi sợ hãi khi bạn thấy được những đối thủ nặng ký khác rồi so sánh với mình. Điều này cũng là cho bạn thiếu đi bản lĩnh để chạm tay vào thành công của chính mình. Và đã có ý kiến nhận xét rất hay nói về mối liên hệ giữa sợ hãi và thành công đó chính là câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”.

Câu nói trên có thật đúng đắn? Đúng hay không thì lại phải hiểu được câu nói đó có ý nghĩa như thế nào? Ta hiểu được “vượt qua” dường như nó đã chỉ kết quả của quá trình khi con người bằng sự nỗ lực khắc phục được trở ngại để tiếp tục thực hiện những dự định, công việc của mình. Biết bao những cửa ải chông gai và khó khăn thì mới có thể thành công, mỗi lúc khó khăn nó lại làm cho con người chùn bước. Mỗi khi chùn bước thì điều quan trọng nhất vẫn chính là gạt đi tất cả để vươn tới sự thành công kia. Đi đến sự thành công được ví như một con đường, con đường đó không phải trải đầy hoa hồng mà nó là những chông gai thử thách. Cho nên con người càng có lập trường vững vàng không sợ khó, không sợ khổ thì mới có thể thành công được. Còn “nỗi sợ hãi” là dùng để chỉ trạng thái tiêu cực của con người khi con người thấy mình nhỏ bé, yếu đuối kém cỏi, khi thấy mình không đủ điều kiện, sức mạnh để có thể thực hiện một kế hoạch, dự định nào đó. Thêm một khái niệm nữa chúng ta cần hiểu đó là “tiền đề. Tiền đề trong câu nói chỉ ra những điều kiện bắt buộc phải có để từ đó con người có thể thực hiện được những việc làm tiếp theo. Nhưng điều cốt yếu phải có nếu con người muốn thành công là phải vượt qua những nỗi sợ hãi.

Quả thật chính trong đời sống của con người thì nỗi sợ hãi chắc chắn rằng ai ai cũng có, cản trở ta hành động, nỗi sợ ấy khiến con người thiếu tự tin, quyết đoán dẫn tới lối sống được chăng hay chớ, hèn nhát. Trước khi bạn làm một việc gì đó mà nỗi sợ hãi bủa vây bạn như thế thì sao bạn có dũng khí để tiếp tục theo đuổi cũng như bước tiếp được cơ chứ? Con người sẽ không là được gì nếu như không có mục đích, không làm được gì cao cả nếu như mực đích của họ quá tầm thường. Thực tế thì ai cũng muốn làm cho mình có được sự thành công lớn, một thành công vẻ vang. Song khi đã đặt ra thành công lớn thì các yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm lại càng cao không phải ai cũng có thể làm được. Nhưng lại có rất nhiều người chưa thực hiện mà chỉ nhìn thấy khối lượng công việc đã tỏ ra sợ hãi mất niềm tin. Họ dường như nghĩ mình quá mạo hiểm và không dám dấn thân. Họ như đã bỏ cuộc ngay cả khi kế hoạch còn đang trong trứng nước.

Nếu như chúng ta cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi là khắc phục được nhược điểm, con người cũng sẽ có thêm sức mạnh khi ấy mới đảm bảo cho ta thành công được. Thành công chỉ đến khi chính ta phải tin vào bản thân, bình tĩnh tự tin. Sự tự tin tạo lên thành công đó là sự chuẩn bị thật kỹ càng về cả kiến thức, vốn sống. Một kế hoạch đã được toàn vẹn về mọi mặt thì chẳng có cớ gì mà nó lại không được thành công và vinh danh cả.

Nói về sự sợ hãi thì không chỉ trong công việc, học hành mà con người còn có rất nhiều nỗi sợ hãi khác nhau. Như sợ hãi sức mạnh siêu nhiên, thần thánh và ma quỷ, sợ hãi quyền lực thậm chí họ như lại sợ chính bản thân mình. Nguyên do đó chính là họ còn thiếu hụt về trình độ nhận thức, do thói quen cố hữu ngại thay đổi. Hay còn do tâm lý bầy đàn. Họ ngại phải đối mặt những vấn đề đúng nhưng phần đông mọi người lại không ai để ý cả. Họ ngại phải tiên phong bất cứ việc gì khi có một mình vì họ rất sợ những thế lực có địa vị cao sẽ chèn ép họ ngay cả việc làm của họ sai trái. Và đây cũng là một hiện tượng phổ biến trong xã hội bây giờ, khi cái thiện quá ít ỏi nên không dám đấu tranh để bênh vực lẽ phải. Sự sợ hãi luôn làm cho con người bị yếu mềm không dám sống thật với bản thân và cũng không dám chạm đến thành công của chính mình.

Muốn vượt qua nỗi sợ hãi con người cần có tri thức. Có ý thức đấu tranh chống lại bạo quyền. Phải biết tôn trọng cá nhân, làm một việc gì cũng phải suy nghĩ trước sau thì mới có thể thành công được. Hãy cố gắng để vượt qua sợ hãi, vượt qua chính mình thì thành công mới lớn mới vang dội.

Nghị luận vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công – Mẫu 2

Trong cuộc sống đầy những điều khó khăn và thử thách, những chuyện không may mắn có thể xảy ra, những điều nguy hiểm ẩn hiện khắp mọi nơi. Mỗi người đều có những nỗi sợ hãi riêng, chẳng mấy ai có thể vượt qua nỗi sợ hãi đấy. Sợ hãi có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do có quá nhiều điều muốn dấu mà người ta sợ hãi, hay khi đối diện với nguy hiểm, hay khi phải làm những điều ám ảnh. Chỉ khi nào bạn bước qua nỗi sợ hãi của bản thân, vượt qua chính mình thì bạn mới có thể sống tốt được, như câu nói: “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công.”

Vượt qua chỉ kết quả của quá trình khi con người bằng sự nỗ lực khắc phục được trở ngại để tiếp tục thực hiện những dự định, công việc của mình. Tìm lại chính con người mình, thứ mình muốn, thứ mình hoài bão mà bấy lâu nay đã đánh mất, tìm lại được con người tự tin dám làm mọi thứ bất chấp những nỗi ám ảnh vì họ đã vượt qua được những thứ kinh khủng đó rồi.

“Nỗi sợ hãi” là cảm giác tiêu cực của con người khi thấy mình nhỏ bé, yếu đuối kém cỏi, khi thấy mình không đủ điều kiện, không đủ khả năng, sức mạnh để thực hiện một kế hoạch hay dự định nào đó, sống tự ti, không dám tin vào bản thân mình. Luôn sống khép mình lại với mọi thứ xung quanh vì cảm giác mình không có giá trị gì cả.

Trong cuộc sống đầy những điều khó khăn và thử thách, những chuyện không may mắn có thể xảy ra, những điều nguy hiểm ẩn hiện khắp mọi nơi. Mỗi người đều có những nỗi sợ hãi riêng, chẳng mấy ai có thể vượt qua nỗi sợ hãi đấy. Sợ hãi có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do có quá nhiều điều muốn dấu mà người ta sợ hãi, hay khi đối diện với nguy hiểm, hay khi phải làm những điều ám ảnh. Chỉ khi nào bạn bước qua nỗi sợ hãi của bản thân, vượt qua chính mình thì bạn mới có thể sống tốt được, như câu nói: “ vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”.

Vượt qua chỉ kết quả của quá trình khi con người bằng sự nỗ lực khắc phục được trở ngại để tiếp tục thực hiện những dự định, công việc của mình. Tìm lại chính con người mình, thứ mình muốn, thứ mình hoài bão mà bấy lâu nay đã đánh mất, tìm lại được con người tự tin dám làm mọi thứ bất chấp những nỗi ám ảnh vì họ đã vượt qua được những thứ kinh khủng đó rồi.

“Nỗi sợ hãi” là cảm giác tiêu cực của con người khi thấy mình nhỏ bé, yếu đuối kém cỏi, khi thấy mình không đủ điều kiện, không đủ khả năng, sức mạnh để thực hiện một kế hoạch hay dự định nào đó, sống tự ti, không dám tin vào bản thân mình. Luôn sống khép mình lại với mọi thứ xung quanh vì cảm giác mình không có giá trị gì cả.

“Tiền đề” là những cái đi đầu tiên, những thứ mở màn lấy động lực cho những thứ ở sau, là thứ mà bắt buộc mỗi con người phải có. Để làm được bất cứ việc gì, trước tiên phải có nền móng trước đã. Sống trong cuộc sống này mỗi người hãy biết tự bản thân vượt qua nỗi sợ hãi thì mới có thể thành công được. Đi xin việc, bạn không dám tin vào năng lực của bạn thì ai dám nhận bạn. Nỗi sợ hãi chỉ là một thứ gò bó cuộc đời của bạn thôi, gặp một người khó tính bạn sợ hãi, gặp một vấn đề khó bạn cũng sợ hãi co mình lại. Nếu không tự mình bước ra khỏi vỏ bọc ấy thì sẽ không bao giờ làm được việc gì cả.

Nỗi sợ hãi thì ai cũng có, vì nó luôn tiềm ẩn trong con người mỗi chúng ta, cản trở những suy nghĩ, hành động của chúng ta khiến con người thiếu tự tin, quyết đoán, sợ suy nghĩ của mình là sai. Nghĩ rồi không dám làm, sợ sự bác bỏ của người khác, sợ đi ngược lại với số đông. Chính những điều đó đã dẫn đến một lối sống được chăng hay chớ, hèn nhát vì họ đâu có tự tin vào năng lực của mình, làm theo kiểu hên xui, được thì được, không thì thôi, không dám quả quyết làm tới cùng. Một người như vậy, liệu có ai dám tin tưởng hay không. Vượt qua nỗi sợ hãi là khắc phục được những nhược điểm, con người có đủ sức mạnh tạo niềm tin cho bản thân và người khác như vậy mới có thể thành công.

Có khá nhiều thứ làm cho con người ta sợ hãi, sợ hãi những sức mạnh siêu nhiên như thần thánh, ma quỷ, tự dọa bản thân mình bằng những thứ kinh dị, sợ hãi không dám đi đâu, xuốt ngày nhốt mình ở nhà, làm cho bản thân càng tiêu cực hơn. Tự nghĩ ra quỷ, yêu quái có phép thuật sẽ bắt mình đi, nhìn thấy một bóng người liền nghĩ ngay đến những điều xấu. Có đôi lúc sợ chính bản thân mình, không biết mình đã làm gì, đang nghĩ gì, toàn tự đưa mình vào ngõ cụt của suy nghĩ.

Tất cả những nỗi sợ đó đều do con người nghĩ ra vì trình độ hiểu biết của họ còn quá hạn hẹp, không phân biệt được đúng sai, cái gì nên nghe, cái gì không nên nghe. Do luôn giữ những quan điểm cổ hủ tự cho mình là đúng, trong khi bao nhiêu người khuyên can, nhưng vẫn nghĩ bản thân mình đúng, cách làm đúng, không ai hiểu cho mình. Có đôi lúc là tin theo số đông, học theo số đông, gió chiều nào xoay chiều đấy, tự tạo cái vỏ bao quanh mình, tạo ra những nỗi sợ hãi truyền kì, kéo dài.

Sống ở trên đời hãy sống thật có ích, hãy bước qua cái vỏ bọc của bản thân để tìm được chính mình, chỉ có tìm được chính mình thì mới tạo được ra những giá trị mới. Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường hãy luôn sống là chính mình, tự tin để giúp ích được cho xã hội.

Nghị luận vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công – Mẫu 3

Con người sinh ra chào đời bằng tiếng khóc, cha mẹ, ông bà đón lấy những đứa trẻ bằng giọt nước mắt hạnh phúc. Cuộc sống cứ tiếp diễn tuần hoàn như thế, mọi thứ cứ sinh sôi nảy nở cùng với nỗi lo muôn thuở của con người, lô sợ nhiều thứ lắm, lô đến mức quên ăn quên ngủ, tổn hại sức khoẻ và có những người từ nỗi lo ấy mà hình thành nên sự sợ hãi, không còn tự tin vào bản thân mình nữa, nỗi sợ hãi ấy ám ảnh con người xuốt một thời gian dài. Vì vậy, có ý kiến rất hay cho rằng: “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Khi ta leo núi, ta trèo được lên đỉnh núi, đó gọi là vượt qua. Hay khi ta gặp phải một chuyện không hay trong cuộc sống, ta cũng lấy lại được tinh thần sau một khoảng thời gian u tối, đó chính là vượt qua. Vượt qua nỗi sợ hãi chính là đánh thắng nỗi sợ hãi ấy, tự tin làm những điều mình nghĩ, bước ra khỏi được chính bản thân mình. Cố gắng khắc phục được những trở ngại để tiếp tục thực hiện hoài bão và ước mơ của mình.

Vậy “nỗi sợ hãi” là gì?

Nỗi sợ hãi chính là cảm xúc tâm lí tiêu cực của con người, khi họ không tin vào năng lực của bản thân, không dám tin vào những điều mình làm, thấy mình nhỏ bé và yếu đuối, thấy những gì mình có không thể làm được gì cho người khác. Sống rất tự ti và khép mình lại, không muốn tiếp xúc với ai, sợ bị phát hiện ra điểm yếu. Không bao giờ dám đưa ra quan điểm sống của mình sợ người khác chỉ trích, vì vậy luôn tạo một vỏ bọc thật vững chắc để không ai làm tổn hại đến mình. Theo một cách khác, sợ hãi chính là tạo một lớp bảo vệ chống lại tác nhân bên ngoài, tự mình nhận biết được nguy hiểm và cố gắng chạy trốn khỏi nó. Có nhiều người sinh ra đã luôn sợ, sợ ma, sợ những thứ có hình dạng xấu xí, nhìn ghê ghê, đó là phản xạ rất bình thường hình thành từ bản năng. Có người vì tác động từ công việc đời sống mà lúc nào cũng lo lắng quá mức thành sợ hãi. Luôn mệt mỏi trong những cái suy nghĩ tiêu cực.

“Tiền đề” là gì?

Tiền ở đây chính là trước hay là cái đầu tiên, đề là cái chủ đề nào đó. Tiền để được hiểu là cái đi trước, cái mở đường để tạo dựng cái hậu là sự thành công. Vì muốn thành công, người ta cũng phải vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ mới có được. Muốn thành công phải xây dựng được nền móng vững chắc trước đã. Mỗi lần bạn vượt qua được một điều khó khăn nào đó, tự bạn sẽ có kinh nghiệm, tự bạn sẽ trưởng thành, ngày qua ngày bạn một lớn lên, bạn có những ước mơ to lớn, nếu cứ sợ hãi thì sẽ không bao giờ làm được việc gì cả. Và cũng không ai có thể giúp bạn, chính vì vậy bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình thì mới tốt lên được. Đi xin việc mà nói với người phỏng vấn năng lực của mình rất tồi thì liệu có ai mạo hiểm mà chọn bạn. Hay làm công việc nhóm, bạn sợ hãi mình sẽ làm không tốt, sợ mình không biết làm như thế nào thì khi nào công việc mới xong, và cũng chẳng ai muốn làm chung với một người có suy nghĩ như vậy cả. Lúc đó, chính bạn là người tách mình ra khỏi cuộc sống này, chứ không phải một ai khác. Sự tự ti đó sẽ biến bạn thành con người nhút nhát và yếu hèn. Nếu Bác Hồ của chúng ta năm xưa không vượt qua bao nhiêu khó khăn và nỗi sợ hãi thì liệu bây giờ mình có được sống cuộc sống ấm no này không. Thành công luôn đi đôi với nước mắt, bạn không biết phải đổ bao nhiêu thứ, phải chịu bao nhiêu ấm ức mới có thể có được.

Sợ hãi thì ai cũng có chỉ là ít hay nhiều thôi. Vượt qua được nỗi sợ hãi con người sẽ tìm thấy bình minh của cuộc đời. Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi ấy thì là một câu hỏi khó. Trước hết, bạn phải xem nỗi sợ hãi ấy là gì, tại sao mình lại phải sợ hãi như vậy, có tác nhân gì không. Khi tìm ra nỗi lo lắng ấy, hãy tâm sự với một người bạn thật sự tin tưởng để họ có thể sẻ chia hoặc cho bạn những lời khuyên chân thành nhất mà bạn cần. Đừng trốn tránh vì nếu cứ trốn tránh thì nỗi sợ ấy càng dâng cao lên. Nếu bạn sợ máy bay, hãy đặt một chuyến bay ngắn, nếu bạn sợ chó mèo, hãy thử đến thăm khu trại động vật. Nếu bạn e dè khi phải nói chuyện trong một đám đông lớn, hãy tham dự một sự kiện đòi hỏi phải thuyết trình trước công chúng. Dù nỗi sợ hãi đến từ bất kì điều gì, hãy trực tiếp tấn công vào nó. Như vậy bạn đang chứng tỏ mình mạnh hơn nó. Nhưng nếu bạn làm tất cả những việc đó mà vẫn không giải thoát được thì bạn hãy đi gặp bác sĩ tâm lí, họ sẽ giúp bạn được giải thoát nhanh hơn. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc thì hãy có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí, nếu cảm giác quá áp lực, hãy buông bỏ và đến một nơi thật xa để nghỉ ngơi lấy lại cảm xúc từ sâu trong lòng.

Vượt qua nỗi sợ hãi là vượt qua chính bản thân mình, tìm đến sự thành công. Tự tin mình có thể làm được, đừng cố chấp đặt mình vào những suy nghĩ miên man rồi lại rút ra mình không có khả năng gì, rồi không dám làm. Cuộc sống là phải đương đầu và tìm kiếm những con đường mới, nếu bạn cứ nhút nhát không dám bước thì mãi mãi bị bỏ lại phía sau.

Sống ở trên đời hãy sống thật có ích, hãy bước qua cái vỏ bọc của bản thân để tìm được chính mình, chỉ có tìm được chính mình thì mới tạo được ra những giá trị mới. Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường hãy luôn sống là chính mình, tự tin để giúp ích được cho xã hội. Có thể sẽ có rất nhiều lúc sẽ gặp các khó khăn, nhưng đừng lùi bước, hãy tự tin bước qua. Hãy là người nắm tay những người xung quanh bạn đang run sợ, bước cùng bước chân với bạn, để mọi người cùng bước đến thành công.

Đăng bởi: THPT Số 2 Đức Phổ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!